Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Ấn Độ ký hiệp định quốc phòng với Nhật Bản, đối phó Trung Quốc

3 min read

Thứ Sáu, ngày 11/09/2020 12:15 PM (GMT+7)

Ấn Độ đang củng cố quyền kiểm soát chiến lược ở Ấn Độ Dương và xa hơn thông qua hiệp định quân sự với các quốc gia thân thiện, để đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Ấn Độ ký hiệp định quốc phòng với Nhật Bản, đối phó Trung Quốc - 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản mới từ chức Abe Shinzo.

Theo Times of India, Nhật Bản là quốc gia thứ 6 ký hiệp ước trao đổi hậu cần quốc phòng song phương với Ấn Độ, sau Mỹ, Pháp, Úc, Hàn Quốc và Singapore. Hiệp định cho phép tàu chiến và máy bay của hai nước dừng chân ở nước kia để trao đổi hậu cần, cũng như tăng cường tương tác và hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

“Ấn Độ đang đàm phán hiệp định quốc phòng tương tự với Anh và Nga. Chúng tôi sẽ ký hiệp định với Nga vào cuối năm nay. Chúng tôi không có kế hoạch xây dựng căn cứ ở nước ngoài như Trung Quốc đang làm”, một quan chức Ấn Độ nói.

Hai thỏa thuận quốc phòng mà Ấn Độ ký với Úc và Nhật Bản gần đây được kỳ vọng sẽ tăng cường quan hệ đối tác giữa các nước trong Bộ tứ (Quad) và được đánh giá là một phần trong nỗ lực kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Ajay Kumar và Đại sứ Nhật Bản Suzuki Satoshi đã ký hiệp định vào ngày 10.9. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản mới từ chức, Abe Shinzo đã đồng thuận về hiệp định, vốn được hai bên tích cực đàm phán kể từ năm 2018.

Hiệp định được coi là dấu hiệu “hợp tác quốc phòng ngày càng sâu rộng” giữa Nhật Bản và Ấn Độ, thúc đẩy “hòa bình và an ninh ở Ấn Độ-Thái Bình Dương”. Hiệp định có hiệu lực trong 10 năm, với điều khoản tự gia hạn trừ khi một trong hai nước hủy bỏ.

Năm 2016, Ấn Độ cũng ký hiệp định trao đổi hậu cần với Mỹ, giúp tàu chiến Ấn Độ tiếp cận các căn cứ Mỹ ở Djibouti, đảo Diego Garcia, đảo Guam và Vịnh Subic. Hai năm sau, Ấn Độ ký hiệp định với Pháp, giúp hải quân Ấn Độ vươn xa hơn, đến căn cứ Pháp trên đảo Reunion gần Madagascar và Djibouti ở vùng Sừng châu Phi.

Nguồn: http://danviet.vn/an-do-ky-hiep-dinh-quoc-phong-voi-nhat-ban-doi-pho-trung-quoc-5020201191214237…Nguồn: http://danviet.vn/an-do-ky-hiep-dinh-quoc-phong-voi-nhat-ban-doi-pho-trung-quoc-50202011912142375.htm

TQ cho tập trận nhảy dù sát biên giới Ấn Độ: Muốn tinh nhuệ đấu tinh nhuệ?

Trung Quốc đang huấn luyện cho hàng nghìn quân tinh nhuệ nhằm sẵn sàng đối đầu với quân đội Ấn Độ ở Đường kiểm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *