Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Báo Hàn: Thông báo chi tiết của Triều Tiên về vụ bắn chết quan chức Hàn Quốc

5 min read

Thứ Sáu, ngày 25/09/2020 19:00 PM (GMT+7)

Hãng Yonhap News hôm 25/9 đưa tin, Triều Tiên đã thông tin cho Hàn Quốc về kết quả điều tra liên quan đến vụ bắn chết quan chức Hàn Quốc ở lãnh hải của Triều Tiên, qua một thông báo do Bộ Mặt trận thống nhất Triều Tiên (UFD), cơ quan xử lý các mối quan hệ liên Triều, đưa ra. 

Báo Hàn: Thông báo chi tiết của Triều Tiên về vụ bắn chết quan chức Hàn Quốc - 1

Bán đảo Triều Tiên lại thu hút sự chú ý của dư luận thế giới khi Seoul cáo buộc binh sĩ Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap News

Theo thông báo của Triều Tiên, người đàn ông “không rõ danh tính” vượt biên trái phép qua biên giới biển phía tây, bám vào một vật thể nổi không xác định và không trả lời thành khẩn khi binh sĩ Triều Tiên hỏi. 

Khi tiếp cận vật thể nổi mà người đàn ông này đang bám vào, binh sĩ Triều Tiên bắn 2 phát đạn cảnh cáo và người đàn ông dường như cố gắng bỏ chạy. Binh sĩ Triều Tiên sau đó bắn hơn 10 phát súng ở khoảng cách 40 – 50 mét theo các quy tắc liên quan đến an ninh biên giới hàng hải, theo thông báo của Triều Tiên.

Sau khi nổ súng, binh sĩ Triều Tiên tìm kiếm nhưng chỉ phát hiện vật thể nổi đầy máu mà không thấy người đàn ông. Họ đốt vật thể nổi theo hướng dẫn khẩn cấp của Triều Tiên về phòng chống Covid-19.

Bình Nhưỡng cũng cho biết các chỉ huy xác định “điều không nên xảy ra đã xảy ra” và hướng dẫn binh sĩ thiết lập một hệ thống ghi lại toàn bộ quá trình hoạt động an ninh biên giới trên biển để “tránh sai lầm hoặc hiểu lầm không đáng có” lặp lại. 

Giới chức Triều Tiên nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực hiện các biện pháp cần thiết, nhằm ngăn chặn “sự cố đáng tiếc” tái diễn và duy trì “lòng tin cũng như sự tôn trọng” giữa 2 bên, theo thông báo của Triều Tiên. 

Hôm 25/9, theo tuyên bố của Nhà Xanh (Hàn Quốc), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đã gửi lời xin lỗi tới người dân Hàn Quốc về vụ việc bắn chết quan chức Hàn Quốc. 

Trong một thông báo chính thức được gửi tới Hàn Quốc, Triều Tiên đã chuyển tải thông điệp của ông Kim Jong Un rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên cảm thấy “lấy làm tiếc” vì đã để xảy ra sự việc “không đáng có” trong lãnh hải Triều Tiên. 

Hôm 24/9, Mỹ cũng đưa ra phản ứng ban đầu về vụ “Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn Quốc”. 

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc đồng minh Hàn Quốc lên án hành động này của Triều Tiên và yêu cầu một lời giải thích chi tiết từ phía Bình Nhưỡng”, một phát ngôn viên giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói với hãng Yonhap News. Tuy nhiên, đây mới chỉ là phản ứng ban đầu và chưa phải phản ứng chính thức từ phía Washington. 

Không rõ liệu Triều Tiên có đưa ra bất kỳ phản ứng nào cho vụ việc lần này hay không. Quan hệ liên Triều vẫn đình trệ kể từ cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu năm 2019.

Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên càng “lạnh nhạt” hơn sau khi Triều Tiên cho nổ tung tòa nhà văn phòng liên lạc chung ở thị trấn biên giới Kaesong và cắt liên lạc xuyên biên giới để phản đối việc các nhà hoạt động ở Hàn Quốc rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng ở biên giới. 

Nguồn: http://danviet.vn/bao-han-thong-bao-chi-tiet-cua-trieu-tien-ve-vu-ban-chet-quan-chuc-han-quoc-50…Nguồn: http://danviet.vn/bao-han-thong-bao-chi-tiet-cua-trieu-tien-ve-vu-ban-chet-quan-chuc-han-quoc-5020202591859444.htm

Vụ ”Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn Quốc”: Mỹ có phản ứng ban đầu

Tính tới sáng 25/9, Triều Tiên vẫn chưa có bất kỳ động thái nào liên quan tới cáo buộc “bắn chết quan chức Hàn Quốc”,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *