Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Bí ẩn đàn cá voi sát thủ liên tục tấn công tàu thuyền, chuyên gia cũng “bó tay

2 min read

Thứ Ba, ngày 15/09/2020 15:00 PM (GMT+7)

Đàn cá voi sát thủ đang gây ra hàng loạt các vụ tấn công tàu thuyền ở eo biển Gibraltar, Tây Ban Nha. Có người đã bị thương do cá voi tấn công tàu. Hành động dị thường của những con cá voi khiến giới khoa học “đau đầu”, không hiểu nguyên nhân.

Bí ẩn đàn cá voi sát thủ liên tục tấn công tàu thuyền, chuyên gia cũng

Cá voi sát thủ liên tục tấn công tàu thuyền ở eo biển Gibraltar (ảnh: SCMP)

Chỉ trong vòng 2 tháng qua, nhiều tàu thuyền hoạt động ở eo biển Gibraltar đã mất bánh lái, hư hại nghiêm trọng do bị cá voi sát thủ tấn công. Một thủy thủ cũng bị chấn thương do cá voi đâm vào tàu.

Những vụ tấn công xảy ra thường xuyên đến nỗi giới chức Tây Ban Nha phải phát cảnh báo cho tàu thuyền ở Gibraltar tránh xa bất kỳ con cá voi sát thủ nào.

Đàn cá voi sát thủ luôn nhắm mục tiêu vào tàu thuyền.

Hôm 30.8, một tàu mang cờ Pháp phải liên lạc với lực lượng tuần duyên khi bị cá voi tấn công ở eo biển Gibraltar. Cùng ngày, một chiếc du thuyền mang cờ Tây Ban Nha cũng bị cá voi sát thủ tấn công, khiến du khách trên tàu hoảng sợ.

Victoria Morris – thuyền trưởng của một con tàu mang cờ Pháp – kể lại, đàn cá voi tấn công tàu của ông như có sự “dàn xếp” từ trước đó.

Hôm 29.7, 9 con cá voi đã bao vây tàu của ông Victoria Morris, húc nó liên tục suốt hơn một tiếng đồng hồ.

“Âm thanh tiếng húc của cá voi vào thân tàu vang lên ầm ầm liên tục. Thật kinh khủng. Con tàu suýt nữa bị lật”, ông Morris không giấu nổi vẻ hoảng sợ khi kể lại tình hình lúc đó.

Con tàu của ông Morris bị hư hại nghiêm trọng sau những cú đâm của cá voi. Bánh lái bị gãy, đáy tàu và thành tàu biến dạng. Con tàu sau đó được kéo về cảng sửa chửa bằng thuyền cứu hộ.

Các nhà khoa học cho biết, việc cá voi tấn công tàu thuyền là bất thường và rất hiếm khi chúng trở nên hung dữ như vậy. Cá voi sát thủ là loài thông minh, không phải mối đe dọa với con người. Trong một số ít trường hợp, chúng chỉ bơi theo tàu và gặm bánh lái như một trò chơi.

Bí ẩn đàn cá voi sát thủ liên tục tấn công tàu thuyền, chuyên gia cũng

Không rõ nguyên nhân gì đã khiến đàn cá voi đột nhiên trở nên hung dữ (ảnh: SCMP)

“Tôi nghiên cứu cá voi sát thủ từ khi còn là một đứa trẻ. Tôi là người chứng kiến sự phát triển của chúng. Tôi chưa bao giờ nghe thấy chuyện cá voi sát thủ kéo đàn tấn công tàu thuyền như hiện nay”, ông Rocio Espada – chuyên gia sinh vật biển tại Rocio Espada – nhận xét.

Theo ông Rocio Espada, đàn cá voi ở eo biển Gibraltar có lẽ trở nên giận dữ vì tàu thuyền hoạt động ở đó quá nhiều. Cá nhỏ bị xua đuổi khiến cá voi sát thủ mất dần nguồn thức ăn.

Nguyên nhân cá voi sát thủ liên tục tấn công tàu thuyền vẫn đang được điều tra. Trong thời gian đó, giới chức Tây Ban Nha cảnh báo tàu thuyền tránh xa bất cứ con cá voi nào ở eo biển Gibraltar.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-an-dan-ca-voi-sat-thu-lien-tuc-tan-cong-tau-thuyen-chuyen-gia-cung-bo-tay-5…Nguồn: http://danviet.vn/bi-an-dan-ca-voi-sat-thu-lien-tuc-tan-cong-tau-thuyen-chuyen-gia-cung-bo-tay-50202015914582326.htm

TQ đổ ”tiền tấn” vào lục địa đen, nhưng vì sao dân châu Phi ít muốn học tiếng Trung?

Với sáng kiến Vành đai Con đường, Trung Quốc chi hàng chục tỷ USD tiền đầu tư vào cơ sở hạ tầng của nhiều quốc gia…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *