Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Binh sĩ TQ “không được phép nổ súng” trước máy bay, tàu chiến Mỹ ở Biển Đông

3 min read

Thứ Tư, ngày 12/08/2020 12:30 PM (GMT+7)

Trung Quốc được cho là đã yêu cầu binh sĩ “không được phép nổ súng trước” nhằm tháo gỡ căng thẳng với Mỹ ở Biển Đông, nguồn tin giấu tên nói với tờ SCMP.

Binh sĩ TQ “không được phép nổ súng” trước máy bay, tàu chiến Mỹ ở Biển Đông - 1

Tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan gần đây có cuộc tập trận ở Biển Đông.

Theo SCMP, cả Trung Quốc và Mỹ thời gian qua đều tăng cường hoạt động ở Biển Đông, làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố vượt ngoài tầm kiểm soát.

Nhưng Bắc Kinh không muốn giới diều hâu Mỹ có cái cớ để leo thang căng thẳng, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin nói Bắc Kinh yêu cầu phi công và các sỹ quan hải quân kiềm chế khi máy bay và tàu chiến Mỹ tăng cường hiện diện, không được phép nổ súng.

“Ra lệnh nổ súng là điều dễ dàng, nhưng cả Trung Quốc và Mỹ sẽ không dễ dàng kiểm soát được hệ quả. Tình hình hiện tại rất căng thẳng và nguy hiểm”, nguồn tin nói.

Nguồn tin giấu tên nhấn mạnh, quân đội Trung Quốc ngày nay khác so với lực lượng năm 2001 – thời điểm xảy ra vụ máy bay tình báo Mỹ va chạm với chiến đấu cơ Trung Quốc.

Phi công Trung Quốc Wang Wei khi đó thiệt mạng còn máy bay Mỹ buộc phải hạ cánh xuống đảo Hải Nam. Phi hành đoàn Mỹ sau đó được phía Trung Quốc trả tự do.

“Ngày nay, Trung Quốc đã phát triển nhiều biện pháp đối phó. Người Mỹ không thể trở về toàn vẹn nếu sự kiện như vậy lặp lại”, nguồn tin nói. “Nhưng chúng tôi khẳng định rằng chỉ đáp trả bằng vũ lực như là giải pháp cuối cùng, khi mọi nỗ lực khác thất bại”.

Một nguồn tin khác nói Mỹ và Trung Quốc đã thiết lập giao thức để giải quyết các cuộc chạm trán quân sự nhưng những thỏa thuận này cần được cập nhật để phản ánh tình hình mới nhất.

Nguồn tin không cho biết vấn đề này có được nhắc đến trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm 6.8 hay không.

Mỹ và Trung Quốc đã thiết lập thỏa thuận tham vấn hàng hải quân sự vào năm 1998 để tránh tai nạn trong các cuộc chạm trán.

Năm 2014, hai bên đồng ý sáng kiến thông báo cho nhau về các hoạt động quân sự lớn và thiết lập quy tắc ứng xử nếu có chạm trán xảy ra.

Nguồn: http://danviet.vn/binh-si-tq-khong-duoc-phep-no-sung-truoc-may-bay-tau-chien-my-o-bien-dong-5020…Nguồn: http://danviet.vn/binh-si-tq-khong-duoc-phep-no-sung-truoc-may-bay-tau-chien-my-o-bien-dong-50202012812292271.htm

Ông Trump tung ”đòn” nhắm vào người Trung Quốc, các ông chủ Mỹ ở Macau gánh họa

Theo các nhà quan sát ngành công nghiệp casino, lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Donald Trump với ứng dụng WeChat của Trung Quốc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *