Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Bộ trưởng QP TQ nói gì sau cuộc gặp đầu tiên với người đồng cấp Ấn Độ về đụng độ biên giới?

3 min read

Thứ Bảy, ngày 05/09/2020 20:00 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Bộ trưởng QP TQ nói gì sau cuộc gặp đầu tiên với người đồng cấp Ấn Độ về đụng độ biên giới? - 1

Cuộc hội đàm giữa Bộ trường Quốc phòng Trung Quốc và Ấn Độ tại Moscow ngày 4.9.

Theo hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã, trong cuộc hội đàm, ông Ngụy kêu gọi phía Ấn Độ tháo gỡ căng thẳng trên dãy Himalaya. Ông Ngụy cũng đổ lỗi cho phía Ấn Độ đã khơi mào dẫn đến ẩu đả trong những tháng qua.

Ông Ngụy đưa ra tuyên bố trên trong cuộc hội đàm kéo dài hai giờ với phía Ấn Độ. “Nguyên nhân và sự thật của căng thẳng hiện nay ở biên giới là rất rõ ràng, trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía Ấn Độ”, ông Ngụy nói.

Ấn Độ hiện chưa đưa ra tuyên bố sau cuộc hội đàm. Đây là lần đầu tiên giới chức Ấn Độ và Trung Quốc có cuộc hội đàm trực tiếp kể từ khi đụng độ chết người xảy ra ở biên giới vào tháng 6.

Trong cuộc hội đàm, ông Ngụy nói với người đồng cấp Ấn Độ, rằng đối thoại thẳng thắn là chìa khóa để tháo gỡ căng thẳng. Nhưng khẳng định Trung Quốc quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

“Trung Quốc không thể để mất một tấc đất lãnh thổ”, ông Ngụy nói. “Quân đội Trung Quốc có đủ quyết tâm, đủ năng lực, tự tin bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”.

Ông Ngụy cho rằng hai bên cần cùng hợp tác, duy trì hòa bình và sự bình yên ở vùng biên giới. Ông Ngụy mong muốn phía Ấn Độ không tiếp tục leo thang căng thẳng và đưa ra những tuyên bố tiêu cực.

Hai bên cần nghiêm túc thực hiện sự đồng thuận mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cùng nhất trí.

“Hi vọng rằng Ấn Độ sẽ tuân thủ nghiêm ngặt hàng loạt thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên, kiềm chế các hành động có thể khiến tình hình nóng lên và không cố tình thổi phồng và lan truyền thông tin tiêu cực”, ông Ngụy nói.

Hôm 4.9, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, tướng Manoj Naravane đã đến thị sát vùng biên giới, cho rằng đàm phán là cách tốt nhất để giải quyết căng thẳng.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-truong-qp-tq-noi-gi-sau-cuoc-gap-dau-tien-voi-nguoi-dong-cap-an-do-ve-dung-…Nguồn: http://danviet.vn/bo-truong-qp-tq-noi-gi-sau-cuoc-gap-dau-tien-voi-nguoi-dong-cap-an-do-ve-dung-do-bien-gioi-5020205919582273.htm

Lực lượng người tị nạn Tây Tạng giúp Ấn Độ chiếm cao điểm biên giới: Báo TQ viết gì?

Căng thẳng biên giới Trung – Ấn gần đây đang làm nổi bật vai trò của một đơn vị bí ẩn, dưới cái tên Lực lượng Biên…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *