Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Căng thẳng Trung – Ấn: Bị Ấn Độ “tung đòn” với 118 ứng dụng, TQ nói gì?

5 min read

Thứ Sáu, ngày 04/09/2020 14:00 PM (GMT+7)

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 3/9 tuyên bố kiên quyết phản đối quyết định của chính phủ Ấn Độ khi cấm 118 ứng dụng của Trung Quốc và kêu gọi quốc gia láng giềng dừng ngay động thái bất lợi với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Căng thẳng Trung - Ấn: Bị Ấn Độ

Căng thẳng Trung Quốc – Ấn Độ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Ấn Độ đưa ra lệnh cấm với 118 ứng dụng Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Tờ China Daily hôm 4/9 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, Gao Feng, cáo buộc chính phủ Ấn Độ đang lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia và đã áp dụng các biện pháp phân biệt đối xử với các doanh nghiệp Trung Quốc. Điều này vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

“Chính phủ Trung Quốc khẳng định tất cả doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động ở nước ngoài đều tuân thủ các quy định quốc tế và làm việc dựa trên luật pháp của nước sở tại. Quyết định của chính phủ Ấn Độ không chỉ gây tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư Trung Quốc, mà còn gây bất lợi cho khách hàng Ấn Độ và môi trường đầu tư nói chung tại quốc gia này”, ông Gao Feng tuyên bố.

Cũng theo phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, sự hợp tác giữa 2 nước trong các lĩnh vực thương mại và kinh tế mang lại lợi ích cho đôi bên.

“Chúng tôi hy vọng rằng Ấn Độ và Trung Quốc sẽ cùng nhau duy trì các thành tựu hợp tác và phát triển đã đạt được, đồng thời tạo ra một môi trường kinh doanh cởi mở, công bằng và môi trường kinh doanh hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Trung Quốc”, ông Gao Feng nói thêm.

Tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc được đưa ra sau khi chính phủ Ấn Độ công bố lệnh cấm với 118 ứng dụng Trung Quốc vì cho rằng các ứng dụng này “liên quan đến các hoạt động gây hại đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ cũng như vấn đề an ninh, trật tự”.

Nhiều ứng dụng nổi tiếng của Trung Quốc có mặt trong danh sách cấm gồm, công cụ tìm kiếm Baidu, dịch vụ thương mại điện tử Mobile Taobao, nhà cung cấp video trực tuyến Youku, WeChat, PUBG Mobile Lite…

Raymond Wang, một đối tác toàn cầu tại công ty tư vấn Roland Berger, nhận định, lệnh cấm mới nhất của Ấn Độ là một phần trong động thái của chính phủ nước này chống lại sự hiện diện ngày càng lớn của Trung Quốc tại thị trường công nghệ Ấn Độ, trong bối cảnh căng thẳng biên giới leo thang và sự cạnh tranh khốc liệt trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Theo ông Wang, nhiều công ty Internet Trung Quốc đã đầu tư lớn vào Ấn Độ và tạo ra nhiều cơ hội tăng trưởng ở nước này. “Về lâu dài, Trung Quốc sẽ tiếp tục nằm trong số các quốc gia dẫn đầu toàn cầu ở lĩnh vực Internet di động. Lệnh cấm của Ấn Độ sẽ hạn chế khả năng hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc về Internet”, ông Wang nhận định.

Đây không phải lần đầu tiên chính phủ Ấn Độ “tung đòn” vào các ứng dụng có liên quan tới Trung Quốc. Hồi tháng 6, Ấn Độ đưa ra lệnh cấm với 59 ứng dụng Trung Quốc và một tháng sau, 47 ứng dụng khác cũng chịu chung số phận.

Wang Peng, nhà nghiên cứu nổi tiếng của Trung tâm Hong Kong, Macao, Đài Loan và các vấn đề thế giới, thuộc Đại học Truyền thông Trung Quốc, cho biết, lệnh cấm các ứng dụng do Ấn Độ đưa ra là một lời cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp Trung Quốc về rủi ro chính trị tiềm ẩn khi mở rộng hoạt động ra nước ngoài.

Nguồn: http://danviet.vn/cang-thang-trung-an-bi-an-do-tung-don-voi-118-ung-dung-tq-noi-gi-5020204913592…Nguồn: http://danviet.vn/cang-thang-trung-an-bi-an-do-tung-don-voi-118-ung-dung-tq-noi-gi-5020204913592563.htm

Mỹ: Trung Quốc đang lợi dụng Ấn Độ trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Trong khi đang phải căng mình đối phó với nhiều vấn đề cùng lúc như diễn biến dịch Covid-19 phức tạp hay nền kinh tế…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *