Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Chiến dịch “vét sạch bát đĩa” của TQ: Tỉnh đầu tiên có luật phạt nặng

5 min read

Thứ Bảy, ngày 26/09/2020 13:00 PM (GMT+7)

Một tỉnh của Trung Quốc vừa thông qua luật địa phương nhằm chống lãng phí thực phẩm, hưởng ứng chiến dịch tiết kiệm của ông Tập Cận Bình. Luật này sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1.11 tới đây và sẽ phạt nặng những người có hành vi lãng phí thực phẩm, Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

Chiến dịch

Một tỉnh Trung Quốc vừa ban hành luật mới nghiêm cấm hành vi lãng phí thực phẩm (ảnh: CGTN)

Hà Bắc là tỉnh đầu tiên có quy định pháp luật riêng nhằm điều chính tình trạng lãng phí thực phẩm mà ông Tập gọi là “gây sốc” ở Trung Quốc.

“Là tỉnh đầu tiên có luật chống lãng phí thực phẩm, Hà Bắc nhấn mạnh quyết tâm tiết kiệm của Trung Quốc. Quy định mới sẽ rất nghiêm ngặt trong việc yêu cầu mọi người tiết kiệm lương thực, thực phẩm”, Zheng Fengtian – giáo sư tại Đại học Renmin – nhận xét.

Theo luật mới, Hà Bắc bắt buộc các nhà hàng trong địa bàn tỉnh này phải có hệ thống nhắc nhở khi thực khách đặt lượng thức ăn quá mức cần thiết. Nếu không thực hiện, các nhà hàng sẽ bị phạt nặng.

Các nhà hàng cũng phải có chương trình khuyến khích, khen ngợi những thực khách ăn hết phần của mình, tiết kiệm thực phẩm hoặc mang thức ăn thừa về nhà bằng một số hình thức như thưởng điểm, giảm giá đồ ăn hoặc miễn phí gửi xe.

Luật mới cũng khuyến khích người dân sử dụng các dịch vụ cung cấp đồ ăn cho đám cưới, đám tang, tránh tự nấu nướng thừa thãi, lãng phí.

Ở Trung Quốc, người dân thường có thói quen chuẩn bị rất nhiều đồ ăn như một cách thể hiện sự tôn trọng khi khách tới nhà, đặc biệt là trong dịp lễ tết, kỷ niệm.

Một tổ thanh tra cũng sẽ được thành lập để kiểm tra xem liệu các căng tin trong nhà trường, bệnh viện trong địa bàn tỉnh Hà Bắc có vi phạm quy định về tiết kiệm thực phẩm hay không.

Theo đánh giá, trường học là một trong những nơi lãng phí thực phẩm nhất Trung Quốc khi các em học sinh chưa được giáo dục đầy đủ về thói quen ăn uống tiết kiệm, không bỏ phí thức ăn.

Luật mới cũng nghiêm cấm việc các hãng truyền hình, phát thanh, mạng xã hội đăng tải, phát tán những “hành vi ngông cuồng” như thi ăn nhiều rồi nôn ói, vứt bỏ thức ăn sang trọng để thể hiện độ giàu có.

Chiến dịch

Giá thịt lợn ở Trung Quốc đang tăng “chóng mặt” sau khi nước này cấm nhập khẩu thịt lợn từ Đức do lo ngại dịch bệnh (ảnh: Hoàn cầu)

Hãng truyền hình nào vi phạm lần đầu sẽ bị phạt cảnh cáo. Nếu tiếp tục vi phạm hoặc vi phạm có tính chất nghiêm trọng sẽ bị phạt tiền, thậm chí cấm hoạt động.

“Hà Bắc đã hành động rất nhanh. Các tỉnh khác cũng đang trong giai đoạn nghiên cứu, xem xét và ban hành luật riêng cho phù hợp với tình hình địa phương”, ông Zheng nói.

“Pháp luật là biện pháp mạnh tay nhất của Trung Quốc nhằm chấn chỉnh tình trạng lãng phí thực phẩm, Trung Quốc đã chủ trương tiết kiệm từ lâu và chiến dịch mới của ông Tập là ngòi nổ”, ông Zheng nhận xét.

Trong bối cảnh nhiều đồn đoán cho rằng, Trung Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ mất an ninh lương thực, hồi đầu tháng 8, Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch tiết kiệm thực phẩm toàn quốc mà dư luận trong nước quen gọi là “vét sạch bát đĩa”.

Luật mới của Hà Bắc có tổng cộng 37 điều, được cho là đủ nghiêm ngặt để phòng chống tình trạng lãng phí thực phẩm hiện nay ở quốc gia tỷ dân.

Nguồn: http://danviet.vn/chien-dich-vet-sach-bat-dia-cua-tq-tinh-dau-tien-co-luat-phat-nang-50202026912…Nguồn: http://danviet.vn/chien-dich-vet-sach-bat-dia-cua-tq-tinh-dau-tien-co-luat-phat-nang-50202026912582026.htm

Phát hiện bí mật quân sự TQ che giấu giữa sa mạc Gobi qua ảnh vệ tinh?

Những hình ảnh mới đây được phát hiện qua Google Maps đã tiết lộ các cấu trúc bí ẩn trên bề mặt sa mạc Gobi của Trung…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *