Cổ phiếu Yeah1 mất 21% giá trị sau sự cố với YouTube

Nỗ lực mua vào của các lãnh đạo doanh nghiệp không giúp Yeah1 cải thiện tình hình khi cổ phiếu này tiếp tục có phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp vào ngày 6/3.

Lần gần nhất cổ phiếu YEG của Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 giảm sàn 3 phiên liên tiếp đã diễn ra vào tháng 7/2018, cách đây hơn 8 tháng. Tuy nhiên, đợt giảm đó diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu YEG đã có nhiều phiên tăng mạnh liên tiếp, khối lượng giao dịch trong các phiên giảm thời điểm đó cũng khá khiêm tốn.

Cổ phiếu bị bán tháo
Hện tại, Yeah1 đã giao dịch ổn định trong khoảng 240.000 đồng/cổ phiếu gần 3 tháng nay, tuy nhiên vướng vào sự cố với YouTube đã khiến cổ phiếu này giảm liên tục.

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay (6/3), YEG tiếp tục giảm kịch biên độ (7%), xuống mức 197.200 đồng/cổ phiếu. Tương tự như 2 phiên trước đó, cổ phiếu này vẫn trong trạng thái trắng bên mua (không có lệnh đặt mua), trong khi lệnh rao bán vẫn còn thừa tới hơn 340.000 cổ phiếu ở giá sàn.

Chỉ trong 3 ngày sau khi sự cố với YouTube được phát đi, cổ phiếu YEG đã giảm tổng cộng 47.800 đồng (21%), vốn hóa doanh nghiệp này cũng đã “bốc hơi” gần 1.500 tỷ.

Đặc biệt, dù loạt lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này đã đăng ký mua vào cổ phiếu doanh nghiệp như một lời khẳng định về tương lai của cổ phiếu nhưng giới đầu tư vẫn không lạc quan với YEG khi cổ phiếu này giảm sàn liên tiếp.

Co phieu Yeah1 mat 21% gia tri sau su co voi YouTube

 Hệ sinh thái kinh doanh của Yeah1: Ảnh: YEG.

Không giống như những lần giảm trước đó, YEG giảm sàn những ngày gần đây là do ảnh hưởng tiêu cực từ thông tin bị YouTube chấm dứt Thỏa thuận lưu trữ nội dung (CHSA) với 3 công ty con/công ty đầu tư tài chính có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng YouTube Adsense của Yeah1 từ ngày 31/3. Trong đó bao gồm SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

Nguyên nhân của việc nền tảng phát triển video lớn nhất thế giới chấm dứt hợp đồng này do YouTube cho rằng SpringMe Pte. Ltd. (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với chính sách của YouTube.

Điều này dẫn tới việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan tới YouTube Adsense trực thuộc tập đoàn của Việt Nam.

Phụ thuộc YouTube

Google+ Skype

Tin liên quan