Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Cố vấn cao cấp “mách” Bắc Kinh đòn hiểm để giáng vào Mỹ

4 min read

Thứ Năm, ngày 27/08/2020 04:00 AM (GMT+7)

Cố vấn cao cấp của Bắc Kinh cho rằng, Mỹ đang quá dựa dẫm vào nguồn cung từ Trung Quốc cho một mặt hàng thiết yếu, không thể thiếu trong đại dịch. Mỹ có thể “lâm nguy” nếu Trung Quốc hạn chế xuất khẩu mặt hàng này nhằm đáp trả việc Washington gia tăng sức ép cả về kinh tế, chính trị, ngoại giao thời gian gần đây.

Cố vấn cao cấp

Cố vấn cấp cao của Bắc Kinh – ông Li Daokui (ảnh: SCMP)

Nhà kinh tế học nổi tiếng Li Daokui cho rằng, Bắc Kinh nên hạn chế thuốc, tiền chất gây mê nhằm trả đũa việc Washington cấm Trung Quốc tiếp cận chíp, chất bán dẫn công nghệ Mỹ.

Ông Li Daokui là cố vấn kinh tế cao cấp và nổi tiếng của Bắc Kinh.

Theo ông Li, Mỹ phụ thuộc rất lớn vào nhập khẩu các loại thuốc từ Trung Quốc. Đây là vấn đề “nhức nhối” với xứ cờ hoa trong đại dịch mà cả ông Trump lẫn ứng cử viên tổng thống Joe Biden cần giải quyết, nếu đắc cử.

Ông Li cho rằng, nếu Trung Quốc hạn chế việc tiếp cận nguồn cung thuốc của Mỹ, đây sẽ là đòn “cực đau” đối với Washington.

Trước đó, cả Tổng thống Trump và ông Biden đều cam kết với người dân Mỹ rằng sẽ tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung thuốc từ Trung Quốc.

“Dĩ nhiên là chúng tôi không muốn làm điều đó vào thời điểm khó khăn này. Nhưng nếu Mỹ tiếp tục chơi xấu, chúng tôi sẽ có biện pháp đáp trả”, ông Li nói.

“Chỉ tính riêng về thuốc kháng sinh và vitamin, 90% nguyên liệu thô của Mỹ được sản xuất từ Trung Quốc. Mỹ chắc chắn sẽ không thể khắc phục viện gián đoạn nguồn cung thuốc trong ngắn hạn, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch”, ông Li nhận xét.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ được cho là đã “chạm đáy” trong vài tháng gần đây do những tranh cãi về một loạt các vấn đề, trong đó căng thẳng nhất là kinh tế và đối ngoại.

Cố vấn cao cấp

Ông Trump đã hứa sẽ giúp Mỹ giảm bớt phụ thuộc vào nguồn cung thuốc của Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Bộ Thương mại Mỹ tuần trước đã tiếp tục có các biện pháp hạn chế Tập đoàn Huawei của Trung Quốc tiếp cận công nghệ và phần mềm Mỹ.

Mỹ đã thêm 21 chi nhánh của Huawei vào danh sách thực thể không đáng tin cậy, phải hạn chế tiếp cận công nghệ Mỹ.

Trong khi đó, chính quyền ông Trump cũng gia tăng sức ép, buộc công ty ByteDance phải bán lại hoạt động của mạng xã hội TikTok tại Mỹ, nếu không muốn bị cấm hoàn toàn ở nước này.

“Nếu Mỹ muốn phá hỏng nền kinh tế Trung Quốc. Đòn đầu tiên chúng tôi có thể giáng cho Mỹ là việc cung cấp thuốc”, ông Li nhận xét và nói thêm rằng, Bắc Kinh nên chuẩn bị sẵn tinh thần vì sắp tới Mỹ sẽ loại Trung Quốc khỏi hệ thống tài chính bằng đồng đô la.

Tuy nhiên, ông Li cũng nói rằng, sẽ là “khủng bố kinh tế” nếu Mỹ làm vậy với Trung Quốc. 

“Chúng tôi sẵn sàng đàm phán. Nhưng nếu Mỹ thể hiện sự vô lý, chúng tôi sẽ đấu lại đến cùng”, ông Li nói.

Nguồn: http://danviet.vn/co-van-cao-cap-mach-bac-kinh-don-hiem-de-giang-vao-my-5020202783592331.htmNguồn: http://danviet.vn/co-van-cao-cap-mach-bac-kinh-don-hiem-de-giang-vao-my-5020202783592331.htm

Trung Quốc bất ngờ bắn 2 tên lửa uy lực xuống Biển Đông, ”dằn mặt” Mỹ

Quân đội Trung Quốc đã bắn 2 tên lửa xuống Biển Đông. Động thái diễn ra ngay sau khi Mỹ điều máy bay do thám xâm nhập…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *