Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Công ty Trung Quốc mất 4 tỷ USD sau cảnh báo cấm vận của Mỹ

3 min read

Thứ Năm, ngày 10/09/2020 12:30 PM (GMT+7)

Giá trị thị trường của công ty sản xuất chip SMIC của Trung Quốc đã giảm gần 4 tỷ USD sau khi Mỹ cho biết đang cân nhắc cấm xuất khẩu đối với công ty này.

Công ty Trung Quốc mất 4 tỷ USD sau cảnh báo cấm vận của Mỹ - 1

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu của SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation), công ty sản xuất chip của Trung Quốc, đã giảm 23% trên sàn giao dịch Hong Kong trong phiên giao dịch ngày 7/9. Điều này khiến cho giá trị thị trường của SMIC “bốc hơi” khoảng 4 tỷ USD.

Giá cổ phiếu SMIC giảm mạnh sau khi Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác của Mỹ được cho là đang cân nhắc cấm vận đối với công ty này vì cho rằng SMIC có mối quan hệ ngầm với quân đội Trung Quốc nhằm  đe dọa đến các lợi ích của Mỹ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc tuần trước xác nhận Mỹ đang cân nhắc đưa SMIC vào danh sách đen thương mại, theo đó các nhà cung cấp thiết bị và phần mềm của Mỹ cho SMIC phải có giấy phép của chính phủ.

SMIC là công ty hàng đầu về công nghệ điện tử của Trung Quốc, chuyên sản xuất chip điện tử cả trong quân sự lẫn dân sự. Trong khi đó, Mỹ là nhà cung ứng thiết bị và phần mềm lớn nhất cho SMIC. Trong số 30 nhà cung ứng hàng đầu cho SMIC có 10 doanh nghiệp của Mỹ.

Trước đó, Mỹ đã đưa hàng loạt chi nhánh của Huawe vào danh sách đen thương mại trong bối cảnh Washington gia tăng trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc. Nếu Mỹ thực sự cấm vận SMIC, nó sẽ đánh dấu một bước leo thang mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Về phía SMIC, công ty này đã ra thông cáo nói rằng họ cảm thấy “sốc” và cho biết sẽ liên hệ với các cơ quan chính phủ Mỹ để giải quyết các hiểu lầm. SMIC khẳng định họ chỉ sản xuất thiết bị bán dẫn và cung cấp dịch vụ cho các mục đích thương mại và dân sự.

“Chúng tôi không có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc”, SMIC cho biết trong thông cáo.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/cong-ty-trung-quoc-mat-4-ty-usd-sau-canh-bao-cam-van-cua-my-17…Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/cong-ty-trung-quoc-mat-4-ty-usd-sau-canh-bao-cam-van-cua-my-1718874.tpo

Mỹ trừng phạt công ty TQ vì Biển Đông: Nhiều nước châu Á vạ lây

Các nhà quan sát ngoại giao nhận định, việc Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty, nhà thầu Trung Quốc liên quan tới việc xây…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *