Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Covid-19: Virus SARS-Cov-2 đột biến khác thường ở Nhật và mối lo vaccine vô hiệu

3 min read

Thứ Hai, ngày 10/08/2020 19:00 PM (GMT+7)

Một nhà virus học Trung Quốc cảnh báo virus SARS-CoV-2 đột biến đến một mức độ nhất định sẽ khiến vaccine ngừa Covid-19 trở nên vô hiệu và một nghiên cứu gần đây ở Nhật Bản cho thấy virus đã hình thành trình tự gene mới.

Covid-19: Virus SARS-Cov-2 đột biến khác thường ở Nhật và mối lo vaccine vô hiệu - 1

Người dân Tokyo đeo khẩu trang khi ra đường. Ảnh chụp ngày 7.8.

Nghiên cứu của Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản, công bố ngày 5.8, cho thấy chủng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ châu Âu lây nhiễm ở Nhật từ tháng 5.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu bệnh phẩm của 3.700 bệnh nhân để phân tích kiểu gene virus. Sau khoảng 3 tháng, virus SARS-CoV-2 có dấu hiệu đột biến, bắt đầu lây nhiễm ở Tokyo và lan sang nhiều nơi khác, theo Japan Times.

Theo nhóm nghiên cứu, Nhật Bản đã kiểm soát tình trạng lây nhiễm trong tháng 5. Nhưng đến tháng 6, virus trỗi dậy trở lại, lây lan qua nhiều người trẻ không bộc lộ triệu chứng, khiến việc phát hiện con đường lây nhiễm rất khó khăn.

Nhật Bản ngày 9.8 ghi nhận thêm hơn 1.500 ca nhiễm Covid-19 mới, đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp có số ca nhiễm mới vượt mức 1.500. Hầu hết ca nhiễm mới đều do chủng virus đột biến của SARS-Cov-2.

Tổng số ca nhiễm ở Nhật hiện đã vượt mức 48.000, theo số liệu do NHK News công bố. Hồi tháng 5, số ca nhiễm cao nhất ghi nhận trong ngày chỉ ở mức 743.

Yang Zhanqiu, phó trưởng khoa sinh học mầm bệnh tại Đại học Vũ Hán nói trên tờ Thời báo Hoàn Cầu, rằng chủng virus đột biến ở Nhật Bản lây nhiễm nhanh hơn và nguy hiểm hơn. Ông Yang đưa ra nhận định khi so sánh hai mẫu protein gai của virus, nhưng không rõ virus đột biến khác biệt bao nhiêu % so với virus SARS-CoV-2 ban đầu.

“Nếu virus đột biến khác biệt hơn 20% về kiểu gene, nó sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến những loại vaccine ngừa Covid-19 đang được phát triển và thử nghiệm”, ông Yang nói.

Trung Quốc, Anh và Mỹ hiện là các quốc gia đi đầu trong nỗ lực phát triển vaccine ngừa Covid-19. Vaccine của Đại học Oxford, vaccine của công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna và vaccine của tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) là những ứng viên hứa hẹn nhất.

Ngày 12.8 tới, Nga sẽ đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên thế giới, Việc Nga phê duyệt và sản xuất vaccine với tốc độ nhanh chóng khiến các chuyên gia phương Tây ngạc nhiên và ngờ vực.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-virus-sars-cov-2-dot-bien-khac-thuong-o-nhat-va-moi-lo-vaccine-vo-hie…Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-virus-sars-cov-2-dot-bien-khac-thuong-o-nhat-va-moi-lo-vaccine-vo-hieu-5020201081859323.htm

Virus SARS-CoV-2 có lây truyền qua không khí hay không?

Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường trên thế giới, làn sóng lây nhiễm mới xuất hiện ở nhiều nước. Liệu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *