Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Đã rõ tung tích 5 công dân Ấn Độ nghi bị quân đội TQ “bắt cóc”

4 min read

Thứ Tư, ngày 09/09/2020 04:00 AM (GMT+7)

5 công dân Ấn Độ bị cho là do quân đội Trung Quốc “bắt cóc” ở Đường kiểm soát thực tế (LAC) đã được tìm thấy và không phải ở nơi nào xa lạ, India Today đưa tin.

Đã rõ tung tích 5 công dân Ấn Độ nghi bị quân đội TQ

Tang lễ cho một chiến binh thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Biên giới Ấn Độ (SFF) được tổ chức (ảnh: New York Times)

Quân đội Trung Quốc hôm 8.9 chính thức xác nhận 5 công dân Ấn Độ mất tích đang bị giữ trong khu vực thuộc phần kiểm soát của nước này tại LAC. Lý do những người này bị quân đội Trung Quốc giữ lại không được công bố. Tuy nhiên, các thủ tục bàn giao người đang được chính quyền hai nước nhanh chóng tiến hành.

Thông tin này được Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề về người thiểu số Ấn Độ – ông Kiren Rijiju – xác nhận.

Trước đó, truyền thông và một số quan chức Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc “bắt cóc” 5 công dân nước này, khi họ đang đi săn trong một khu rừng ở bang Arunachal Pradesh hôm 4.9.

Ông Kiren Rijiju cho biết, sau khi nhận được thông báo qua đường dây nóng mà quân đội Ấn Đội gửi tới, lực lượng Trung Quốc ở biên giới đáp lại rằng, họ đang giữ 5 công dân ở phần kiểm soát phía bên kia đường LAC.

“Quân đội Trung Quốc đã đáp lại thông điệp của chúng tôi. Họ xác nhận rằng những người mất tích ở Arunachal Pradesh đang ở bên kia đường LAC. Thủ tục giao người sẽ nhanh chóng được thực hiện”, ông Kiren Rijiju nói.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Triệu Lập Kiên – cho biết, ông không nghe được bất cứ thông tin nào về việc quân đội nước này “bắt cóc” công dân Ấn Độ.

Thông tin về 5 người Ấn Độ mất tích được công bố sau khi quân đội Ấn Độ hôm 7.9 bàn giao lại 13 con bò Tây Tạng và 4 con bê đi lạc cho phía Trung Quốc.

Căng thẳng biên giới Trung – Ấn trở nên đáng báo động trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau vụ binh sĩ hai nước nổ súng về phía nhau hôm 7.9. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1975, tiếng súng quân sự vang lên ở LAC.

Brahma Chellaney – chuyên gia nghiên cứu chiến lược tại New Delhi – cho rằng, quân đội Trung Quốc sẵn sàng “ăn miếng trả miếng” vào thời điểm này, khi các binh sĩ Ấn Độ đã chiếm được nhiều cao điểm thuận lợi, then chốt ở biên giới.

“Trung Quốc ngày càng không sẵn lòng tham gia đàm phán giải quyết tranh chấp. Khi đề cập tới vấn đề Ấn Độ, truyền thông Trung Quốc thường có giọng điệu thù địch, trịch thượng và hiếu chiến”, ông Brahma Chellaney nhận xét.

Nguồn: http://danviet.vn/da-ro-tung-tich-5-cong-dan-an-do-nghi-bi-quan-doi-tq-bat-coc-502020993583349.h…Nguồn: http://danviet.vn/da-ro-tung-tich-5-cong-dan-an-do-nghi-bi-quan-doi-tq-bat-coc-502020993583349.htm

Vì sao quân đội TQ ”bằng mọi giá” chiếm lại bằng được các cao điểm Ấn Độ đang kiểm soát?

Hôm 8.9, nguồn tin của India Today cho biết, quân đội Trung Quốc đã triển khai chiến đấu cơ tầm xa J-20 cùng một số khí…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *