Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Đài Loan: TQ chưa đủ mạnh để đổ bộ thu hồi đảo bằng vũ lực

5 min read

Thứ Ba, ngày 01/09/2020 06:00 AM (GMT+7)

Quân đội Trung Quốc (PLA) đang phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa đủ sức để thực hiện một cuộc đổ bộ tổng lực nhằm thu hồi Đài Loan, Reuters dẫn đánh giá của lực lượng phòng vệ Đài Loan, đưa tin.

Đài Loan: TQ chưa đủ mạnh để đổ bộ thu hồi đảo bằng vũ lực - 1

Đội tiêm kích F-16 của Đài Loan (ảnh: Reuters)

Lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết, hòn đảo luôn phải đề phòng Bắc Kinh khả năng sử dụng vũ lực để hợp nhất. Chủ tịch Trung Quốc – ông Tập Cận Bình – đang giám sát một chương trình hiện đại hóa quân đội đầy tham vọng với các khí tài mới được bổ sung vào biên chế, bao gồm chiến đấu cơ tàng hình, tàu sân bay, tàu chiến… nhằm gây áp lực với Đài Loan.

Trong bản đánh giá mới nhất về quân đội Trung Quốc, Đài Loan chỉ ra rằng, PLA nhiều khả năng sẽ sử dụng kịch bản phong tỏa, chiếm giữ các đảo nhỏ ngoài khơi và cuối cùng là thu hồi hòn đảo bằng vũ lực.

Tuy nhiên, lực lượng phòng vệ Đài Loan cho rằng, quân đội Trung Quốc vẫn chưa đủ mạnh để có thể đổ bộ lên đảo.

“Quân đội Trung Quốc chưa thể khắc phục những hạn chế về mặt địa lý để có thể đổ bộ vào Đài Loan. Vũ khí và năng lực hậu cần của PLA cho một cuộc tấn công như vậy cũng không đầy đủ. Tóm lại, quân đội Trung Quốc hiện tại chưa đủ mạnh để thu hồi hòn đảo bằng vũ lực”, bản đánh giá của lực lượng phòng vệ Đài Loan nhận xét.

Về mặt chiến lược, Đài Loan ưu tiên phòng thủ trước Trung Quốc. Lãnh đạo Đài Loan – bà Thái Anh Văn – đang nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng độc lập của Đài Loan và tăng cường mua sắm thêm vũ khí từ phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Bà Thái nhấn mạnh Đài Loan không mong muốn có xung đột quân sự với Trung Quốc. Tuy nhiên, lãnh đạo Đài Loan cũng bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng xuyên eo biển gần đây.

Tháng trước, hàng nghìn binh sĩ Đài Loan đã tổ chức tập trận quy mô lớn kéo dài 5 ngày để kiểm tra năng lực phòng thủ trước một cuộc tấn công đổ bộ.

Trong cuộc tập trận bắn đạn thật này, Đài Loan huy động chiến đấu cơ, trực thăng quân sự, pháo binh và cả tên lửa tham gia. Lực lượng phòng vệ Đài Loan tuyên bố, họ sẵn sàng bảo vệ 24 triệu dân trên đảo, bất chấp có sự giúp đỡ từ Mỹ hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái, bà Thái Anh Văn cho rằng, lực lượng phòng vệ Đài Loan đủ sức cầm cự trước sức tấn công từ quân đội Trung Quốc trong vòng 24 giờ, trước khi Mỹ và quốc tế can thiệp, buộc Bắc Kinh rút quân.

Đài Loan: TQ chưa đủ mạnh để đổ bộ thu hồi đảo bằng vũ lực - 2

Trực thăng quân sự Đài Loan tham gia tập trận chống tấn công đổ bộ (ảnh: Reuters)

Mới đây, quân đội Trung Quốc đã bắn 4 tên lửa ra Biển Đông – hành động bị cả Mỹ và Đài Loan chỉ trích là “khiêu khích và gây bất ổn”.

“Khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Trung Quốc với Đài Loan đang cao hơn nhiều so với trước đây”, Lin Yu-fang – cựu nghị sĩ Đài Loan – nhận xét.

Chính quyền của bà Thái Anh Văn cho biết, Đài Loan sẽ tăng ngân sách quân sự lên 10% trong năm nay, so với mức 5% vào năm ngoái. Chi tiêu quân sự của Đài Loan chiếm 2% tổng GDP của hòn đảo.

Đài Loan cũng vừa hoàn tất thỏa thuận mua 66 chiến đấu cơ F-16 của Mỹ, trị giá 62 tỷ USD.

Báo cáo của Lầu Năm Góc về quân đội Trung Quốc cho rằng, dựa vào lợi thế địa hình và ưu thế vũ khí hiện đại, hỏa lực dày, Đài Loan đủ sức cầm cự trước Trung Quốc trong thời gian cần thiết.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-loan-tq-chua-du-manh-de-do-bo-thu-hoi-dao-bang-vu-luc-50202019559477.htmNguồn: http://danviet.vn/dai-loan-tq-chua-du-manh-de-do-bo-thu-hoi-dao-bang-vu-luc-50202019559477.htm

TQ: Quy định ”lạ đời” về chuyện tắm rửa của sinh viên, trường đại học gây phẫn nộ

Một trường đại học ở Trung Quốc mới đây phải hứng “bão chỉ trích” khi ra quy định hạn chế cả việc tắm rửa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *