Để phụ nữ tự tin hơn về kỹ năng quản lý tài chính

(Kiến Thức) - Vốn được mệnh danh là “tay hòm chìa khóa”, không ít chị em chắc sẽ phải giật mình khi biết gần một nửa nữ giới trong độ tuổi lao động (46%) vẫn chưa biết nên bắt đầu tiết kiệm như thế nào – theo số liệu khảo sát toàn cầu trong báo cáo “Lấp đầy khoảng cách” do HSBC công bố năm 2018.

Theo báo cáo này, trong phạm vi hộ gia đình, người vợ phụ trách những khoản mua sắm nhỏ với tỉ lệ 58% phụ nữ quản lý chi tiêu hàng tuần so với 32% nam giới. Ngược lại, người chồng phụ trách các khoản tiết kiệm của gia đình (51% nam so với 42% nữ), đầu tư (50% nam và 34% nữ) và mua sắm lớn (47% nam và 27% nữ).

Điều này dẫn đến sự tự ti của phụ nữ về khả năng lập và thực hiện kế hoạch tài chính gia đình, khi chỉ có 42% phụ nữ cảm thấy được trang bị đầy đủ kiến thức tài chính so với 54% nam giới. Vậy làm thế nào để chị em quản lý tiền thông minh và chủ động hơn?

De phu nu tu tin hon ve ky nang quan ly tai chinh

 Sản phẩm tiết kiệm Người xây tổ ấm của BAC A BANK có nhiều ưu đãi và cộng thêm tỉ lệ lãi suất khuyến khích vô cùng hấp dẫn với chị em phụ nữ

Xây dựng kế hoạch chi tiêu

Để không phải đặt câu hỏi “tiền cứ đi đâu ấy”, chị em cần ước tính các khoản cố định hàng tháng cần được ưu tiên chi trả trong ngân sách gia đình và đặt ra định mức đối với các khoản chi linh hoạt mà không “vung tay quá trán”. Nhất là cần nghiêm khắc với bản thân để tránh sa đà vào bẫy mua sắm, đặt ra nguyên tắc khi lựa chọn hàng hóa/ dịch vụ – tránh tình trạng tổng chi cho mua sắm nhỏ nhiều khi còn vượt trội những lần mua sắm lớn.
Đặc biệt, với các khoản chi định kì hàng năm như học phí, phí bảo hiểm, chăm sóc y tế…, chị em có thể căn cứ thời điểm chi trả để lập các khoản tiết kiệm ngắn hạn tương ứng với thời gian có thể “để dành” trong tài khoản.
Thường xuyên theo dõi thu chi
Hiện nay có rất nhiều ứng dụng quản lý tài chính trên điện thoại – cung cấp cho chị em công cụ theo dõi thu chi đơn giản và khoa học. Hãy tạo thói quen ghi chép hàng ngày và thường xuyên xem xét lại để so sánh sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng của cá nhân và/hoặc hộ gia đình ở các giai đoạn khác nhau, từ đó điều chỉnh hợp lý nhằm đảm bảo năng lực tài chính gia đình ổn định và bền vững.
Và chị em cũng đừng quên các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt hiện đang rất phổ biến như thanh toán trực tuyến, ví điện tử, QR pay… với nhiều tiện ích không thể phủ nhận. Việc liên kết thông minh với tài khoản ngân hàng và dễ dàng tra cứu giao dịch qua Internet banking/Mobile banking cũng giúp chị em kiểm soát các khoản chi tiêu nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn.
Lựa chọn kênh tiết kiệm phù hợp
Bên cạnh cách “tăng thu giảm chi”, chị em nhất định phải dành tiền tiết kiệm để dự phòng và phục vụ các nhu cầu chi tiêu trong tương lai, tốt nhất là mỗi tháng nên trích một phần thu nhập để gửi vào ngân hàng và chi tiêu phần tiền còn lại hay gửi tiền ngay khi có những khoản thu nhập bất thường.

Google+ Skype

Tin liên quan