Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Giữa căng thẳng leo thang, Mỹ và Trung Quốc đồng thời phóng tên lửa đạn đạo uy lực

4 min read

Thứ Năm, ngày 06/08/2020 08:30 AM (GMT+7)

Mỹ và Trung Quốc đồng thời thông báo phóng các tên lửa đạn đạo uy lực có thể trang bị đầu đạn hạt nhân, trong bối cảnh hai cường quốc thế giới liên tục đối đầu căng thẳng.

Giữa căng thẳng leo thang, Mỹ và Trung Quốc đồng thời phóng tên lửa đạn đạo uy lực - 1

Lữ đoàn tên lửa Trung Quốc phóng “sát thủ diệt tàu sân bay” DF-26. 

Theo SCMP, lực lượng tên lửa Trung Quốc hôm 5.8 thông báo đã phóng hai tên lửa đạn đạo DF-26 và DF-16 trong một cuộc tập trận. Không rõ thời điểm chính xác Trung Quốc phóng tên lửa.

DF-16 là tên lửa đạn đạo tầm trung chính xác nhất của quân đội Trung Quốc, tầm bắn vươn đến Nhật Bản, bao gồm căn cứ Mỹ ở Okinawa.

Đáng chú ý nhất là tên lửa đạn đạo DF-26, tầm bắn 4.000km. Mẫu tên lửa này được gọi là “sát thủ diệt tàu sân bay” vì khả năng tấn công hạm đội tàu sân bay Mỹ, cũng như đe dọa căn cứ Mỹ trên đảo Guam.

“Chúng tôi đang ở trạng thái cảnh giác cao độ, sẵn sàng cho chiến đấu, đảm bảo rằng đòn tấn công nhanh chóng và chính xác”, Liu Yang, chỉ huy lữ đoàn phóng tên lửa trong cuộc tập trận, nói.

Lữ đoàn của lực lượng tên lửa Trung Quốc cũng tham gia phản ứng khẩn cấp trước đòn tấn công hạt nhân giả định, truyền thông Trung Quốc cho biết.

Giữa căng thẳng leo thang, Mỹ và Trung Quốc đồng thời phóng tên lửa đạn đạo uy lực - 2

Mỹ đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III vào sáng sớm ngày 4.8.

Hồi tháng 1, lực lượng tên lửa Trung Quốc đã thử nghiệm khả năng phóng tên lửa đáp trả đòn tấn công hạt nhân từ cơ sở tên lửa ngầm dưới lòng đất.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Tấn công Toàn Cầu của Không quân Mỹ thông báo phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào sáng ngày 5.8.

Tên lửa phóng thử nghiệm không mang đầu đạn hạt nhân nhưng lại có tới 3 phương tiện hồi quyển. Các tên lửa đạn đạo Minuteman III của Mỹ từ trước đến nay đều chỉ được gắn một đầu đạn hạt nhân trong một phương tiện hồi quyển duy nhất.

Tên lửa bay xa 6.000km từ căn cứ ở California và đánh trúng mục tiêu trên đảo Marshall ở Thái Bình Dương.

Lầu Năm Góc khẳng định đợt thử nghiệm chứng tỏ năng lực răn đe hạt nhân của Mỹ. Phía Mỹ thông báo đợt phóng tên lửa đạn đạo được lên kế hoạch từ trước nhiều tháng và “không liên quan đến những sự kiện trên thế giới hoặc căng thẳng khu vực”.

Quan hệ Mỹ-Trung thời gian qua hết sức căng thẳng khi Mỹ không ngừng gây sức ép với Trung Quốc ở Biển Đông và cả trong lĩnh vực thương mại.

Nguồn: http://danviet.vn/giua-cang-thang-leo-thang-my-va-trung-quoc-dong-thoi-phong-ten-lua-dan-dao-uy-…Nguồn: http://danviet.vn/giua-cang-thang-leo-thang-my-va-trung-quoc-dong-thoi-phong-ten-lua-dan-dao-uy-luc-502020688281996.htm

Video: Khoảnh khắc tên lửa đạn đạo Iran xuyên thủng đất dày bay vụt lên trời

Trong một cuộc tập trận quân sự lớn, Iran đã chứng minh năng lực phóng tên lửa từ dưới lòng đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *