Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Hàng loạt công ty TQ bị Mỹ trừng phạt vì tham gia xây đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông

4 min read

Thứ Năm, ngày 27/08/2020 00:35 AM (GMT+7)

Hôm 26.8, Mỹ đưa 24 công ty Trung Quốc vào danh sách đen và phải bị hạn chế vì tham gia vào hoạt động xây dựng trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Hàng loạt công ty TQ bị Mỹ trừng phạt vì tham gia xây đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông - 1

Trung Quốc ngang nhiên xây dựng nhiều công trình trên Đá Chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh: RFI)

Theo Bộ Thương mại Mỹ, những công ty này đã “đóng vai trò quan trọng trong việc giúp quân đội Trung Quốc xây dựng, quân sự hóa trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông”. Hành động của Trung Quốc đã bị quốc tế lên án.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ hạn chế những công ty này trong việc tiếp cận công nghệ, phần mềm Mỹ.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông báo sẽ áp đặt các hạn chế về thị thực đối với những cá nhân Trung Quốc “có liên quan và đồng lõa” với hành vi xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc nhằm “cưỡng ép với các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền chồng lấn và cản trở họ tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi”.

Đây là động thái mới nhất thể hiện nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump nhằm phản đối các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, đe dọa các nước láng giềng và chiếm đoạt tài nguyên dầu khí, sinh vật biển, cản trở tự do hàng hải quốc tế.

Mỹ cũng nhiều lần thách thức Trung Quốc bằng việc đưa tàu quân sự tuần tra, tập trận ở Biển Đông nhằm “bảo vệ tự do hàng hải”.

Bằng yêu sách “đường lưỡi bò” phi pháp, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tới hơn 80% diện tích Biển Đông – vùng biển là nơi lưu thông của hơn 3 nghìn tỷ USD hàng hóa thương mại mỗi năm.

“Từ năm 2015, Trung Quốc đã sử dụng các doanh nghiệp trong nước để nạo vét, cải tạo hơn 12 km vuông ở các thực thể đang tranh chấp ở Biển Đông. Hành động của Trung Quốc gây mất ổn định khu vực, xâm phạm chủ quyền nhiều nước láng giềng và tàn phá môi trưởng biển”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu.

Trong một diễn biến khác, hôm 26.8, Úc ra lệnh thu hồi hàng loạt sách giáo khoa dạy ngoại ngữ có in hình “đường lưỡi bò” Trung Quốc.

Nhà xuất bản Cengage Learning Asia của Úc đã thu hồi những cuốn sách dạy tiếng Trung có in hình “đường lưỡi bò”. Úc là một trong những quốc gia phản đối yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Bản đồ này được thêm vào cuốn sách mà không ai để ý. Chúng tôi xin lỗi độc giả vì sự bất cẩn này”, đại diện Cengage Learning Asia giải thích.

Nguồn: http://danviet.vn/hang-loat-cong-ty-tq-bi-my-trung-phat-vi-tham-gia-xay-dao-nhan-tao-trai-phep-o…Nguồn: http://danviet.vn/hang-loat-cong-ty-tq-bi-my-trung-phat-vi-tham-gia-xay-dao-nhan-tao-trai-phep-o-bien-dong-5020202780352018.htm

Trung Quốc bất ngờ bắn 2 tên lửa uy lực xuống Biển Đông, ”dằn mặt” Mỹ

Quân đội Trung Quốc đã bắn 2 tên lửa xuống Biển Đông. Động thái diễn ra ngay sau khi Mỹ điều máy bay do thám xâm nhập…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *