Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Hàng nghìn quân TQ tập trận giữa sa mạc: Đối phó kịch bản Mỹ tấn công hạt nhân?

5 min read

Thứ Tư, ngày 26/08/2020 06:00 AM (GMT+7)

Hàng nghìn binh sĩ Trung Quốc cùng các phương tiện, vũ khí hạng nặng đã tham gia vào nhiều cuộc tập trận, trong đó có nội dung chống vũ khí hạt nhân trên sa mạc Gobi nóng bỏng, trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ gia tăng.

Hàng nghìn quân TQ tập trận giữa sa mạc: Đối phó kịch bản Mỹ tấn công hạt nhân? - 1

Binh sĩ Trung Quốc cùng xe tăng thiết giáp tổ chức tập trận giữa sa mạc Gobi (ảnh: SCMP)

Kể từ tháng 4 năm nay, các cuộc tập trận chống chiến tranh hóa học, sinh học và hạt nhân (gọi tắt là CBRN) đã trở thành trọng tâm huấn luyện của Chiến khu phía Tây Trung Quốc. Lực lượng Tên lửa của quân đội Trung Quốc cũng tăng cường huấn luyện những hoạt động này, PLA Daily đưa tin.

Đây là cuộc tập trận chống vũ khí hạt nhân lớn nhất của quân đội Trung Quốc từ trước đến nay, theo SCMP.

Một đoạn video đăng trực tuyến hôm 22.8 cho thấy, 4 lữ đoàn thuộc Lực lượng Tên lửa Trung Quốc đang tham gia tập trận giải cứu những người bị thương trong một căn cứ bị trúng vũ khí hạt nhân vào ban đêm.

Các sĩ quan y tế, đội cứu thương tham gia diễn tập không chỉ có nhiệm vụ giải cứu những người bị thương nặng mà còn được huấn luyện kĩ năng cần thiết để vượt qua nguy hiểm trong một vụ tấn công hạt nhân.

Nhiều cuộc diễn tập khác với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ, hàng trăm phương tiện quân sự đã được quân đội Trung Quốc tổ chức trên sa mạc Gobi nóng bỏng. Nhiệt độ trung bình ở sa mạc Gobi hiện tại là hơn 40 độ C. Nhiều binh sĩ tham gia tập trận phải mặc đồ bảo hộ chống hóa chất, phóng xạ.

“Tham gia tập trận sẽ giúp các binh sĩ hiểu chi tiết về sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân và các tình thế khó khăn ngoài chiến trường. Điều này là rất bổ ích khi phải đối phó với một cuộc tấn công hạt nhân cụ thể”, Wang Jianan – sĩ quan cấp cao thuộc Lực lượng Tên lửa Trung Quốc – cho biết.

Song Zhongping – chuyên gia quân sự tại Hong Kong – cho rằng, Quân đội Trung Quốc (PLA) đang muốn cải thiện khả năng phòng thủ tấn công vũ khí hạt nhân cho các binh sĩ, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ gia tăng áp lực và nâng cấp, bổ sung kho vũ khí hạt nhân.

Hàng nghìn quân TQ tập trận giữa sa mạc: Đối phó kịch bản Mỹ tấn công hạt nhân? - 2

Binh sĩ Trung Quốc được trang bị đồ bảo hộ chống phóng xạ khi tập trận (ảnh: SCMP)

“Chiến lược của Mỹ là sẽ tấn công hạt nhân phủ đầu. Lực lượng Tên lửa Trung Quốc sẽ là mục tiêu và cũng là đối thủ chính của Mỹ nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra”, ông Song nhận xét.

“Lực lượng Tên lửa Trung Quốc phải chuẩn bị cho tất cả tình huống xấu nhất, kể cả bị kẻ địch tấn công bằng vũ khí hạt nhân hay rò rỉ phóng xạ”, ông Song nói.

Zhou Chenming – chuyên gia từ Viện khoa học công nghệ quân sự Yuan Wang (Bắc Kinh) – cho rằng, huấn luyện chống tấn công bằng vũ khí hạt nhân từ lâu đã trở thành nội dung bắt buộc trong nhiều đơn vị của PLA và giờ sẽ ngày càng được chú trọng hơn.

“Tập trận chống vũ khí hạt nhân là một trong những nội dung bắt buộc được thực hiện hàng năm của PLA. Kết quả tập trận thậm chí còn liên quan đến việc thăng thưởng cho binh sĩ, sĩ quan. Điều này cho thấy tầm nhìn của quân đội Trung Quốc trong chiến tranh hiện đại”, ông Zhou nói.

Nguồn: http://danviet.vn/hang-nghin-quan-tq-tap-tran-giua-sa-mac-doi-pho-kich-ban-my-tan-cong-hat-nhan-…Nguồn: http://danviet.vn/hang-nghin-quan-tq-tap-tran-giua-sa-mac-doi-pho-kich-ban-my-tan-cong-hat-nhan-5020202685592263.htm

7 người TQ bị giết ở Nam Phi trong vòng 50 ngày, Đại sứ quán phẫn nộ

Đại sứ quán Trung Quốc ở Nam Phi đã bày tỏ sự bất bình và lên án mạnh mẽ hành động tội ác giết hại công dân Trung…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *