Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Lãnh sự quán TQ ở Houston bị đóng cửa: Toàn bộ nhân viên về nước

3 min read

Thứ Ba, ngày 18/08/2020 13:45 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17.8 có mặt tại sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh để chào đón các nhân viên lãnh sự quán bị đóng cửa ở Houston.

Lãnh sự quán TQ ở Houston bị đóng cửa: Toàn bộ nhân viên về nước - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chào đón các nhân viên ngoại giao về nước.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc đã tổ chức buổi lễ trang trọng đón chào các nhân viên lãnh sự quán từ Mỹ trở về nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vương nói Mỹ đã vi phạm nguyên tắc trong quan hệ quốc tế khi đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Ông Vương ca ngợi các nhân viên lãnh sự quán đã giữ bình tĩnh và bảo vệ các lợi ích cốt lõi của đất nước, cũng như các quyền hợp pháp của các tổ chức Trung Quốc ở nước ngoài trong thời điểm khó khăn và nguy hiểm.

Qi Yu, Bí thư đảng ủy của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã trao bằng khen cho các nhân viên tại buổi lễ.

Những thế lực chống Trung Quốc đang tìm mọi cách làm tổn hại quan hệ Mỹ-Trung và cản trở sự phát triển của Trung Quốc, ông Vương nói, khẳng định những nỗ lực này sẽ thất bại.

Hàng ngàn cư dân mạng Trung Quốc đã đón chào và thể hiện sự tôn trọng với các nhân viên lãnh sự quán trở về quê nhà. Nhiều người coi các nhân viên lãnh sự quán là anh hùng, theo Hoàn Cầu.

Thông tin về buổi lễ ước tính đã thu hút tổng cộng 140 triệu lượt xem chỉ trong thời gian ngắn ở Trung Quốc.

“Tôi không hiểu sao mình lại rưng rưng nước mắt. Con đường vươn tới sự vĩ đại của Trung Quốc thực sự rất khó khăn. Các nhà ngoại giao ở tiền tuyến đã làm việc rất chăm chỉ. Hãy vững vàng, Trung Quốc”, một cư dân mạng viết trên Weibo.

“Tất cả đã trở về, họ xứng đáng được tôn trọng. Xin cảm ơn vì đã ở tuyến đầu, thể hiện rõ lập trường và thái độ của Trung Quốc, kể câu chuyện về Trung Quốc đến thế giới”, một người khác viết.

Mỹ ngày 21.7 đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán sau 72 giờ. Toàn bộ các nhân viên ngoại giao Trung Quốc đã rời lãnh sự quán vào ngày 24.7. Các đặc vụ Mỹ phá cửa vào bên trong tòa nhà ngay sau đó.

Đáp trả Mỹ, Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô. Các nhân viên lãnh sự quán Mỹ đã làm lễ hạ cờ, rút khỏi cơ sở ngoại giao này.

Nguồn: http://danviet.vn/lanh-su-quan-tq-o-houston-bi-dong-cua-toan-bo-nhan-vien-ve-nuoc-50202018813442…Nguồn: http://danviet.vn/lanh-su-quan-tq-o-houston-bi-dong-cua-toan-bo-nhan-vien-ve-nuoc-50202018813442032.htm

Cuộc chiến đóng cửa lãnh sự quán Mỹ-Trung: Lợi, hại thế nào?

Hành động đóng cửa lãnh sự quán mang tính biểu tượng là đóng lại các kênh giao tiếp giữa hai nước trong thời điểm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *