Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Mực nước sông Mekong thấp kỷ lục, kêu gọi Trung Quốc xả nước đập thủy điện

3 min read

Thứ Bảy, ngày 08/08/2020 12:30 PM (GMT+7)

Ủy hội sông Mekong (MRC) ngày 7.8 đề nghị các quốc gia ở tiểu vùng sông Mekong nên kêu gọi Trung Quốc tăng cường xả nước từ các đập thủy điện và hồ chứa ở thượng nguồn, trong bối cảnh mực nước sông Mekong liên tục xuống thấp.

Mực nước sông Mekong thấp kỷ lục, kêu gọi Trung Quốc xả nước đập thủy điện - 1

Đập Tiểu Loan (Xiaowan) của Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mekong với công suất phát điện lên tới 4.200MW.

Theo Reuters, báo cáo của MRC cho biết mực nước sông Mekong đã rơi xuống mức thấp kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp, do lượng mưa giảm và hoạt động của 13 đập thủy điện, bao gồm 2 ở Lào và 11 ở Trung Quốc.

Báo cáo nhấn mạnh mực nước thấp có ảnh hưởng đáng kể đến cộng đồng dân cư ở các quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mekong như Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

“Chúng tôi kêu gọi 6 quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mekong chia sẻ dữ liệu một cách minh bạch và nhanh chóng về các hoạt động của các con đập và các cơ sở lưu trữ nước”, An Pich Hatda, trưởng ban thư ký MRC, nói.

Báo cáo của MRC cũng đề cập đến lưu lượng nước theo mùa thấp trong năm thứ hai liên tiếp tại Biển Hồ (Tonle Sap) ở Campuchia. Mực nước xuống thấp làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động đánh bắt cá và đe dọa nguồn cung cấp thực phẩm của hơn một triệu người. Tonle Sap là hồ nước ngọt lớn nhất ở Đông Nam Á.

Nước sông Mekong thường đổ ngược về Biển Hồ vào tháng 6. Năm nay, nước sông Mekong đổ về muộn, đe dọa cuộc sống mưu sinh của ngư dân Campuchia. Phải đến tháng này, cơn bão nhiệt đới đổ bộ mới giúp gây mưa tại một số khu vực nhất định trên sông Mekong.

MRC khuyến cáo các quốc gia ở tiểu vùng sông Mekong nên có kế hoạch đối phó khô hạn và các nhà điều hành nên xả nước thường xuyên hơn. MRC cũng hối thúc các quốc gia kêu gọi Trung Quốc giúp bổ sung nước, bao gồm xả nước từ thượng nguồn ở các con đập và hồ chứa, nếu tình hình khô hạn tiếp tục diễn biến phức tạp, theo Reuters.

Nguồn: http://danviet.vn/muc-nuoc-song-mekong-thap-ky-luc-keu-goi-trung-quoc-xa-nuoc-dap-thuy-dien-5020…Nguồn: http://danviet.vn/muc-nuoc-song-mekong-thap-ky-luc-keu-goi-trung-quoc-xa-nuoc-dap-thuy-dien-5020208812282470.htm

Mỹ-Trung mâu thuẫn về ảnh hưởng từ 11 con đập của TQ với sông Mekong: Chuyên gia nói gì?

Những con đập của Trung Quốc không gây ra vấn đề khô hạn trên sông Mekong mà là một phần của giải pháp ngăn khô hạn….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *