Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Nga tuyên bố tiêm vắc xin Covid-19 đại trà sớm nhất, chuyên gia Thụy Điển “soi” chỗ hổng

6 min read

Thứ Năm, ngày 06/08/2020 06:00 AM (GMT+7)

Trong khi Nga tuyên bố sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vắc xin Covid-19 và tiêm đại trà trên người vào tháng 10 tới thì một nhóm chuyên gia Thụy Điển – nước gây chú ý vì không thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt chống dịch – bày tỏ nghi ngờ.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

(Số liệu cập nhật lúc 09:09 06/08/2020) – Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers

Thế giới
Việt Nam
Mỹ
Nga
Bra-xin

  Ca nhiễm bệnh

  Ca tử vong

  Ca khỏi bệnh

STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Kế hoạch tiêm chủng đại trà vắc xin ngừa Covid-19 của Nga là đáng báo động. Các nhà khoa học Nga dành quá ít thời gian để điều tra kỹ lưỡng về tác dụng phụ của vắc xin ngừa Covid-19 do họ phát triển, báo Thụy Điển Svenska Dagbladet đăng tải bài viết của nhóm chuyên gia y tế trong nước.

Svenska Dagbladet cho rằng, Nga có kế hoạch phê duyệt vắc xin Covid-19 vào tháng 8, tức là sớm hơn nhiều so với các quốc gia khác. Trong khi Mỹ bước vào thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn 3 hồi cuối tháng 7, Nga chưa đưa ra thông tin nào về việc tiến hành giai đoạn quan trọng này.

“Hôm 3.8, Bệnh viện quân y Burdenko của Bộ Quốc phòng Nga đã thực hiện kiểm tra y tế lần cuối cùng đối với các tình nguyện viện tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin ngừa Covid-19”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo. 

“Kết quả cho thấy trong cơ thể của tất cả các tình nguyện viên đều có phản ứng miễn dịch rõ ràng sau khi được tiêm vắc xin. Không phát hiện bất kỳ tác dụng phụ hay triệu chứng bất thường nào”, thông báo nêu.

Nga tuyên bố tiêm vắc xin Covid-19 đại trà sớm nhất, chuyên gia Thụy Điển

Thế giới đang mong chờ có được vắc xin Covid-19 (ảnh: Reuters)

Theo nhóm chuyên gia Thụy Điển, dựa vào dữ liệu từ Nga, cho tới nay, nước này mới chỉ thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên 80 người.

“Số lượng này là quá ít để đánh giá độ an toàn của vắc xin”, Matti Sallberg – giáo sư phân tích y sinh tại Viện Karolinska, Thụy Điển – nhận xét.

Ông Sallberg cho rằng, chỉ khi tiến hành thử nghiệm Covid-19 với số lượng lớn, các nhà khoa học mới có thể xác định, đánh giá tác dụng phụ của vắc xin. Nhiều loại vắc xin không thể hiện ngay tác dụng phụ khi được tiêm.

Chuyên gia tiêm chủng Ali Mirazimi của Viện Karolinska cũng đồng quan điểm này. Ông Mirazimi cho rằng, Nga công bố quá ít dữ liệu về quá trình nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin Covid-19.

“Tiến hành thử nghiệm vắc xin Covid-19 diện rộng là tiêu chuẩn cần thiết để đánh giá đúng về chất lượng vắc xin”, ông Mirazimi nói.

Hôm 2.8, Kirill Dmitriev – người đứng đầu quỹ đầu tư quốc gia Nga – tuyên bố, Nga sẽ là nước đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng vắc xin ngừa Covid-19.

“Người Mỹ đã rất ngạc nhiên khi họ nghe thấy tiếng bíp của vệ tinh Sputnik. Nó cũng giống với vắcxin này. Nga sẽ về đích trước”, ông Dmitriev tự tin.

Theo báo Sputnik, trong khi Nga sắp trở thành nước đầu tiên thế giới phê duyệt vắc xin Covid-19 thì “miễn dịch cộng đồng” của Thụy Điển vẫn chưa thấy đâu.

Đến ngày 5.8, Thụy Điển ghi nhận tổng cộng 81.540 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 5.760 trường hợp tử vong.

Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển mới đây cho biết, việc không áp dụng các biện pháp kiểm dịch mạnh tay giúp nước này giảm bớt áp lực về kinh tế.

Nga tuyên bố tiêm vắc xin Covid-19 đại trà sớm nhất, chuyên gia Thụy Điển

Người dân đi dạo trong dịch Covid-19 ở Thụy Điển, đằng xa là các quán cà phê đông đúc (ảnh: SCMP)

“Mức sụt giảm kinh tế trong quý 2 thấp hơn một chút so với dự tiến của chúng tôi. So với nhiều quốc gia khác, GDP Thụy Điển suy giảm ít hơn”, Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Magdalena Andersson, cho biết.

Tuy nhiên, bà Magdalena Andersson nhấn mạnh rằng, bảo vệ kinh tế không phải mục đích của Thụy Điển khi áp dụng cách phản ứng riêng với dịch Covid-19.

“Thuỵ Điển là quốc gia phụ thuộc lớn và xuất khẩu nên dễ hiểu là chúng ta cũng chịu tác động khi các đối tác bị dịch bệnh tấn công”, bà Andersson nói.

Bà Magdalena Andersson lưu ý rằng, Đan Mạch – quốc gia láng giềng của Thụy Điển – đã chứng kiến sự thâm hụt GDP lớn hơn sau khi áp dụng các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt.

Đến ngày 5.8, Đan Mạch ghi nhận tổng công 14.185 ca mắc Covid-19 và 616 người tử vong.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/nga-tuyen-bo-tiem-vac-xin-covid-19-dai-tra-som-nhat-chuyen-gia-thuy-dien-soi-c…Nguồn: http://danviet.vn/nga-tuyen-bo-tiem-vac-xin-covid-19-dai-tra-som-nhat-chuyen-gia-thuy-dien-soi-cho-hong-502020685584798.htm

3 dịch bệnh quái ác ”ngóc đầu” trở lại khi thế giới đang quay cuồng vì Covid-19

Tác động của dịch Covid-19 đang khiến lao phổi – căn bệnh quái ác khiến hơn 1,5 triệu người trên thế giới tử vong mỗi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *