Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Người sẽ thành tân Thủ tướng Nhật Bản: Hành trình gian khó đi rách 6 đôi giày

4 min read

Thứ Ba, ngày 15/09/2020 04:00 AM (GMT+7)

Nếu ông Abe Shinzo sinh ra để làm Thủ tướng Nhật Bản thì con đường chính trị của Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga – người tới đây sẽ trở thành tân Thủ tướng Nhật – là vô vàn gian khó, CNN bình luận.

Người sẽ thành tân Thủ tướng Nhật Bản: Hành trình gian khó đi rách 6 đôi giày - 1

Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga – người sẽ trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản (ảnh: CNN)

Ông Yoshihide Suga từ lâu đã được nhiều nhà phân tích chính trị xem là người sẽ kế nhiệm Thủ tướng Abe – người mới đây tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe.

Hôm 14.9, ông Suga trở thành lãnh đạo mới của đảng Dân chủ Tự do (LDP) với chiến thắng áp đảo – hơn 70% số phiếu bầu.

Ông Suge là con trai của một người nông dân trồng dâu. Ông lớn lên ở vùng nông thôn tỉnh Akita và chuyển tới Tokyo lập nghiệp. Chánh Văn phòng Nội các Nhật từng có thời phải làm bán thời gian ngoài chợ cá và công ty sản xuất bìa các tông để có tiền học đại học.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Suga vùi mình vào những giờ làm việc tăng ca khi trở thành dân văn phòng. Tuy nhiên, chính trị mới là con đường ông yêu thích.

Năm 1987, ông Suga quyết định tranh cử vào hội đồng thành phố Yokohama. Mặc dù thiếu kinh nghiệm chính trị và uy tín cá nhân, ông đã bù đắp bằng sự dũng cảm, chăm chỉ.

Ông Suga kể rằng mình phải đến từng nhà để vận động cử tri ủng hộ. Mỗi ngày ông ghé thăm khoảng 300 ngôi nhà – quả là con số ấn tượng. Suốt quá trình vận động bầu cử, ông Suga đi rách 6 đôi giày.

Sau khi trúng cử một ghế trong hội đồng, sự nghiệp chính trị của ông Suga không quá rực rỡ. Tuy nhiên, bằng sự bền bỉ của mình, ông trở thành “cánh tay phải” của Thủ tướng Abe và sắp kế nhiệm chức vụ này.

Kazuto Suzuki – chuyên gia phân tích tại Đại học Hokkaido – nhận xét, ông Suga được kỳ vọng sẽ tiếp tục thực hiện Abenomics.

Người sẽ thành tân Thủ tướng Nhật Bản: Hành trình gian khó đi rách 6 đôi giày - 2

Nhiều vấn đề ở Nhật Bản đang chờ ông Suga giải quyết (ảnh: SCMP)

Abenomics là kế hoạch phát triển kinh tế táo bạo của Nhật Bản, bao gồm hàng loạt cải cách được triển khai dưới thời ông Abe.

“Con đường sự nghiệp và xuất thân của ông Suga là niềm cảm hứng cho nhiều người. Ông ấy là một người tự lập. Tuy nhiên, khi trở thành tân Thủ tướng, ông Suga cũng phải đối mặt với vô vàn thách thức”, Brad Glosserman – chuyên gia kinh tế chính trị tại Nhật Bản – nhận xét.

Hàng loạt vấn đề lớn như nợ công, già hóa dân số, bình đẳng giới, khôi phục kinh tế và kiểm soát dịch bệnh của Nhật Bản vẫn đang chờ ông Suga giải quyết khi trở thành Thủ tướng.

“Rất ít người Nhật thực sự biết nhiều về Suga. Ông ấy chủ yếu làm việc nơi hậu trưởng. Sự nổi tiếng của ông Suga đối với người dân Nhật Bản còn chưa nhiều và đó cũng là thách thức mà chưa chắc sự chăm chỉ đã bù đắp được”, chuyên gia Glosserman nói.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-se-thanh-tan-thu-tuong-nhat-ban-hanh-trinh-gian-kho-di-rach-6-doi-giay-5…Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-se-thanh-tan-thu-tuong-nhat-ban-hanh-trinh-gian-kho-di-rach-6-doi-giay-5020201593583818.htm

Từ con nông dân đến sắp thành Thủ tướng Nhật: Ông Suga là nhân vật thế nào?

Ngày 14.9, đảng Dân chủ Tự do (LDP) đã bầu Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga làm lãnh đạo mới. Điều này đồng nghĩa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *