Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Nhà máy điện TQ xây bị trục trặc, quốc gia 21 triệu dân “chìm trong bóng tối”

4 min read

Thứ Sáu, ngày 21/08/2020 21:15 PM (GMT+7)

Đảo quốc Sri Lanka ở Nam Á thông báo tình trạng mất điện trên toàn quốc, sau khi một nhà máy nhiệt điện do Trung Quốc xây dựng gặp sự cố ngừng hoạt động.

Nhà máy điện TQ xây bị trục trặc, quốc gia 21 triệu dân

Nhà máy nhiệt điện Lakvijaya do Trung Quốc xây dựng ở Sri Lanka.

Nhà chức trách Sri Lanka thông báo với người dân rằng sẽ phải cắt điện luân phiên mỗi ngày trên khắp đất nước, cho đến khi sửa chữa xong nhà máy nhiệt điện, theo SCMP.

Hồi đầu tuần này, “có trục trặc kỹ thuật” tại nhà máy nhiệt điện 300MW gần thủ đô Colombo, khiến Sri Lanka chìm trong bóng tối trong 10 giờ.

Sự cố không xác định cũng khiến Nhà máy điện Lakvijaya do Trung Quốc xây dựng – một nhà máy điện than 900MW, cung cấp gần một phần ba lượng điện của Sri Lanka – bị ngắt.

“Nhà máy điện chạy bằng than phải mất vài ngày để khởi động lại sau khi ngừng hoạt động”, nhà chức trách Sri Lanka cho biết. “Chúng tôi sẽ cắt điện luân phiên cho đến khi có thể đưa nhà máy điện than hoạt động trở lại”

Giới chức Sri Lanka không cho biết khi nào thì vấn đề sẽ được giải quyết. Đây là tình trạng mất điện tồi tệ nhất ở Sri Lanka kể từ năm 2016. Năm đó, quốc gia này đã chìm trong bóng tối suốt 8 giờ.

Cơ quan quản lý tiện ích công cộng cho biết hội đồng quản trị điện Sri Lanka đã giao nhóm điều tra 3 ngày để làm rõ sự cố gián đoạn trên.

Mất điện đã gây ra tình trạng hỗn loạn trên những con đường vốn đã tắc nghẽn ở Colombo. Đèn giao thông không hoạt động và cảnh sát phải vất vả điều tiết giao thông ở các giao lộ chính. Nguồn nước cũng bị ảnh hưởng do không có điện để vận hành máy bơm.

Điện than chiếm tới 32% sản lượng điện toàn quốc ở Sri Lanka. Thủy điện chiếm 50% và điện gió chiếm 2%.

Chính phủ Trung Quốc thông qua ngân hàng Xuất nhập khẩu (Exim bank), đã cung cấp 455 triệu USD để xây dựng nhà máy Lakvijaya.

Năm 2013, đảng phái đối lập Sri Lanka yêu cầu mở cuộc điều tra vì sao chỉ mới được đưa vào hoạt động ở giai đoạn đầu tiên với một tổ máy 300MW nhưng nhà máy điện than này lại gặp trục trặc tới 20 lần, khiến Sri Lanka bị tổn thất về mặt tài chính.

Bất chấp những tranh cãi, Trung Quốc vẫn xây tổng cộng 3 tổ máy 300MW vào năm 2014. Tháng 2.2020, chính phủ Trung Quốc thông báo cho Sri Lanka vay khoảng 400 triệu USD để xây tổ máy phát điện thứ tư tại nhà máy điện than Lakvijaya.

Nguồn: http://danviet.vn/nha-may-dien-tq-xay-bi-truc-trac-quoc-gia-21-trieu-dan-chim-trong-bong-toi-502…Nguồn: http://danviet.vn/nha-may-dien-tq-xay-bi-truc-trac-quoc-gia-21-trieu-dan-chim-trong-bong-toi-50202021821141953.htm

Đối thủ dọa phá hủy nhà máy điện hạt nhân Armenia: Tồi tệ hơn thảm họa Chernobyl?

Đòn tấn công tên lửa có chủ ý nhằm vào nhà máy điện hạt nhân của Armenia được dự báo sẽ tạo ra thảm họa tồi tệ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *