Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Nhật Bản chính thức có Thủ tướng mới

4 min read

Thứ Tư, ngày 16/09/2020 12:57 PM (GMT+7)

Ông Yoshihide Suga, người từng là công nhân nhà máy bìa cứng và con của một nông dân, đã chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản sau cuộc bỏ phiếu tại quốc hội nước này hôm 16/9. Tuy nhiên, thách thức trên cương vị mới mà ông Suga phải đối mặt không hề nhỏ.

Nhật Bản chính thức có Thủ tướng mới - 1

Tân Thủ tướng Nhật Bản, Yoshihide Suga. Ảnh: CNN

Theo CNN, ông Yoshihide Suga, 71 tuổi, trở thành lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ (LDP), đảng cầm quyền ở Nhật Bản, và Thủ tướng Nhật Bản thay thế ông Abe Shinzo, người từ chức vì vấn đề sức khỏe. 

Ông Suga được lựa chọn là lãnh đạo đảng LDP hôm 14/9, khi nhận được hơn 70% phiếu bầu, nhưng vẫn cần phải có sự ủng hộ của quốc hội mới chính thức trở thành Thủ tướng Nhật Bản. 

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ công bố đội ngũ nội các, dự kiến bao gồm lượng lớn những người được ông Abe bổ nhiệm trước đây, trước khi tuyên thệ nhậm chức tại hoàng cung ở Tokyo chiều 16/9 với sự chứng kiến của Nhật hoàng Naruhito. 

Việc bổ nhiệm ông Suga thay thế ông Abe không có gì gây bất ngờ. Ông Suga được xem là “cánh tay phải” của ông Abe trong gần một thập kỷ. Ông Suga giữ chức Chánh văn phòng nội các Nhật Bản – sự kết hợp giữa chánh văn phòng và thư ký báo chí. 

Ông Suga được biết đến là một nhà hoạt động chính trị thành công, người có thể hoàn thành các công việc, và hợp tác cùng ông Abe để thực hiện “Abenomics” – một loạt chính sách kinh tế được thiết kế để thúc đẩy nền kinh tế đang phát triển của Nhật Bản. 

Thách thức phía trước

Vừa được bổ nhiệm, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Dù làn sóng lây nhiễm Covid-19 đợt 2 ở Nhật Bản hầu như đã được kiểm soát, nhưng đại dịch vẫn gây ra gián đoạn lớn cho nền kinh tế trong nước và toàn cầu.  Hồi tháng 8, Nhật Bản ghi nhận mức giảm GDP tồi tệ nhất của quốc gia này trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, với sự sụt giảm kinh tế 7,8% trong quý 2 năm 2020. 

Tokyo vẫn dự kiến tổ chức Thế vận hội mùa hè 2020 vào năm 2021, dù nhiều câu hỏi vẫn xoay quanh việc liệu đại dịch Covid-19 có được khống chế kịp thời hay không.  Nhật Bản cũng đang phải đối mặt với các vấn đề kinh tế xã hội dài hạn như nợ chính phủ hay dân số già. Bất chấp những lời kêu gọi công khai của ông Abe về việc cải cách vấn đề bình đẳng giới ở nơi làm việc, các nhà phê bình cho rằng vấn đề này chưa cải thiện rõ rệt trong thời gian ông nắm quyền. 

Ông Suga còn phải đối mặt với một cuộc trưng cầu dân ý về chính phủ mới sớm hơn dự kiến. Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ phải thực hiện một cuộc tổng tuyển cử khác vào tháng 10/2021.

Nguồn: http://danviet.vn/nhat-ban-chinh-thuc-co-thu-tuong-moi-50202016912574827.htmNguồn: http://danviet.vn/nhat-ban-chinh-thuc-co-thu-tuong-moi-50202016912574827.htm

”Lời nguyền” với các Thủ tướng Nhật: Ông Suga sẽ chấm dứt một lần và mãi mãi?

Sau khi Abe Shinzo – Thủ tướng Nhật Bản tại vị lâu nhất – từ chức, nhiều người lo lắng rằng, “lời nguyền” đối với…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *