Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Nỗ lực “phá vây” công nghệ của Mỹ, TQ làm điều chưa từng có

4 min read

Thứ Tư, ngày 23/09/2020 04:00 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh Mỹ tổ chức các cuộc “đàn áp” công nghệ Trung Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã triển khai một chiến dịch mới, thực hiện những cách làm chưa từng có để giải quyết các vấn đề cấp bách cho thị trường công nghệ và thúc đẩy đổi mới, Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

Nỗ lực “phá vây” công nghệ của Mỹ, TQ làm điều chưa từng có - 1

Máy bay không người lái mẫu mới cất cánh thẳng đứng trong một hội chợ công nghệ Trung Quốc (ảnh: Hoàn cầu)

Chiến dịch đổi mới công nghệ được Bộ Giáo dục Trung Quốc phát động hôm 22.9. Bộ này tuyên bố sẽ thực hiện một cuộc “cách mạng giáo dục”, tập trung vào phát triển công nghệ, kỹ thuật trong nước. Các trường đại học, công ty và các giảng viên công nghệ hàng đầu Trung Quốc cũng được huy động tham gia vào mục tiêu này.

Theo đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc sẽ ưu tiên tìm kiếm, phát triển và ươm mầm nhân tài công nghệ. Việc giảng dạy sẽ giảm bớt sự phụ thuộc vào sách vở, chú trọng thực hành.

Đây là những đổi mới lần đầu tiên được áp dụng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa rõ những tài năng công nghệ của Trung Quốc sẽ được khai phá và đầu tư phát triển ra sao.

 “Chiến dịch đặc biệt này nhằm phản ứng lại các cuộc đàn áp công nghệ Trung Quốc gần đây do Mỹ dẫn đầu. Nuôi dưỡng nhân tài công nghệ và chìa khóa cần thiết giúp Trung Quốc phá vây công nghệ hiện tại và tương lai”, Xiong Bingqi – Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21 – nhận định.

“Bộ Giáo dục sẽ thực hiện những cách làm chưa từng có để ươm mầm và phát triển nhân tài công nghệ. Đối với các nhà khoa học, họ sẽ được giảm tối đa những bài bình luận, nghiên cứu công nghệ trên lý thuyết để có thể tập trung vào thực hành và thí nghiệm”, ông Bingqi nói.

Bộ Giáo dục Trung Quốc tuyên bố, phát triển công nghệ sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu của nước này trong thời gian tới.

Nỗ lực “phá vây” công nghệ của Mỹ, TQ làm điều chưa từng có - 2

Nhiều công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ áp lệnh hạn chế, trừng phạt trong thời gian qua (ảnh: Hoàn cầu)

Mới đây, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tới thăm một loạt các căn cứ khoa học quốc phòng quan trọng nhất của Trung Quốc cùng một số trường đại học kỹ thuật hàng đầu.

Đây là một trong những động thái thể hiện Bắc Kinh đang đặc biệt xem trọng phát triển công nghệ trong bối cảnh căng thẳng Trung – Mỹ leo thang.

Từ đầu năm nay, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc đối với công nghệ Mỹ. Một số tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc như Huawei, Tencent, ByteDance bị Mỹ nhắm mục tiêu.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh đang cố gắng hết sức để phá thế “bá chủ” công nghệ của Mỹ. Bắc Kinh cũng nhiều lần cáo buộc Mỹ “đàn áp” và “bóp nghẹt” các công ty công nghệ Trung Quốc bằng các lệnh hạn chế, trừng phạt.

Nguồn: http://danviet.vn/no-luc-pha-vay-cong-nghe-cua-my-tq-lam-dieu-chua-tung-co-5020202393582129.htmNguồn: http://danviet.vn/no-luc-pha-vay-cong-nghe-cua-my-tq-lam-dieu-chua-tung-co-5020202393582129.htm

Hơn 80 vạn ”rùa biển” hồi hương, xã hội TQ bất ổn còn Mỹ thì mừng?

Lao động, sinh viên du học từ nước ngoài vốn thường được dư luận Trung Quốc gọi với cái tên “rùa biển” đang đổ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *