Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Ông Trump tung đòn chót với TikTok và Wechat, còn 2 ngày để “hồi tâm chuyển ý”

3 min read

Thứ Bảy, ngày 19/09/2020 06:30 AM (GMT+7)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cấm tải ứng dụng Wechat và TikTok của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 20.9 vì lo ngại an ninh quốc gia và bảo mật dữ liệu người dùng.

Ông Trump tung đòn chót với TikTok và Wechat, còn 2 ngày để “hồi tâm chuyển ý” - 1

Ông Trump chuẩn bị ra lệnh cấm tải TikTok ở Mỹ, tăng thêm áp lực chuyển nhượng (ảnh: WSJ)

Theo lệnh này, những người sống trên đất Mỹ sẽ không thể tải Wechat và TikTok trên cửa hàng ứng dụng AppStore, Google Play hay bất cứ nhà cung cấp nào khác.

Tuy nhiên, lệnh cấm này vẫn có thể được ông Trump hủy bỏ trước khi có hiệu lực. Điều này đồng nghĩa với việc  ByteDance – chủ sở hữu của ứng dụng TikTok – phải nhanh chóng bán phần công ty hoạt động tại Mỹ cho một công ty Mỹ, có thể là Oracle hoặc Microsoft .

Theo các nguồn tin, ByteDance đã chọn Oracle để tạo ra một công ty mới. Tuy nhiên, Oracle yêu cầu sở hữu cổ phần của công ty mới thành lập, kèm theo quyền truy cập mã nguồn của TikTok.

Lệnh cấm tải TikTok và Wechat của ông Trump sẽ không được áp dụng bên ngoài đất Mỹ. Đây có thể coi là tin vui với các công ty Mỹ như Walmart hay Starbucks vốn đang sử dụng WeChat để bán hàng. Lệnh trên cũng không cấm các hoạt động kinh doanh khác như vận hành trò chơi điện tử của chủ sở hữu WeChat – Tập đoàn Tencent, Trung Quốc.

Những người đã tải sẵn TikTok và Wechat trên điện thoại vẫn có thể giữ và sử dụng bình thường. Tuy nhiên, họ sẽ không thể tải xuống các bản cập nhật mới nhất.

Chính quyền ông Trump cho biết, lệnh cấm tải TikTok và Wechat là một “bước ngoặt” nhằm bảo vệ, hạn chế rủi ro cho người dân Mỹ. Ông Trump đã nhiều lần cáo buộc TikTok và Wechat là những ứng dụng “gián điệp”.

“Chúng tôi đưa ra lệnh cấm nhằm chống lại việc Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ một cách độc hại. Chúng tôi sẽ tăng cường thanh lọc các ứng dụng không đáng tin cậy của Trung Quốc khỏi nước Mỹ”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ros phát biểu.

TikTok có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ. Trong khi đó, WeChat sở hữu hơn 19 người dùng ở xứ cờ hoa. Cả WeChat và TikTok là đều là những ứng dụng “ăn nên làm ra” ở Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-tung-don-chot-voi-tiktok-va-wechat-con-2-ngay-de-hoi-tam-chuyen-y-50…Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-tung-don-chot-voi-tiktok-va-wechat-con-2-ngay-de-hoi-tam-chuyen-y-5020201996281609.htm

Reuters: Ông Trump duyệt bán lô vũ khí chưa từng có cho Đài Loan, thách thức Trung Quốc

Hợp đồng bán tới 7 hệ thống vũ khí chính cho Đài Loan đã được Mỹ hoàn tất các thủ tục cuối cùng dưới sự đốc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *