Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Phát hiện điều bất ngờ về “quái vật ăn thịt” lớn hơn khủng long bạo chúa

4 min read

Thứ Năm, ngày 24/09/2020 06:00 AM (GMT+7)

Một kho tàng chứa hàng trăm chiếc răng được tìm thấy ở sa mạc Sahara, hé lộ điều chưa từng biết về loài khủng long ăn thịt lớn nhất thời tiền sử.

Phát hiện điều bất ngờ về “quái vật ăn thịt” lớn hơn khủng long bạo chúa - 1

Spinosaurus có kích thước to lớn hơn cả khủng long bạo chúa.

Theo Daily Mail, với kích thước lớn hơn khủng long bạo chúa Tyrannosaurus, dài 16 mét và nặng tới 7 tấn, khủng long Spinosaurus từng sống ở khu vực nay là Bắc Phi, cách đây khoảng 100 triệu năm.

Trong quá khứ, do tìm thấy rất ít hiện vật, các nhà nghiên cứu cho rằng Spinosaurus là khủng long ăn thịt sống trên cạn.

Phân tích hóa thạch đuôi khủng long Spinosaurus, tìm thấy tại Morocco hồi tháng 4, các nhà nghiên cứu nhận thấy Spinosaurus đã tiến hóa để thích nghi với việc bơi lặn và săn mồi dưới nước.

Với việc phát hiện hàng trăm chiếc răng khủng long Spinosaurus tại nơi từng là dòng sông cổ, các nhà nghiên cứu có thể khẳng định rằng Spinosaurus là một “quái vật dưới nước” thực sự.

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Nghiên cứu Kỷ Phấn Trắng, quái vật ăn thịt Spinosaurus sống phổ biến dọc sông Kem Kem, chảy qua sa mạc Sahara từ cách đây 100 triệu năm.

Phát hiện điều bất ngờ về “quái vật ăn thịt” lớn hơn khủng long bạo chúa - 2

Hơn một nửa trong 1.200 mẫu răng hóa thạch các nhà nghiên cứu mới tìm thấy là của khủng long Spinosaurus.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Portsmouth nói răng khủng long Spinosaurus rất dễ nhận biết trong số 1.200 mẫu răng hóa thạch được tìm thấy. Ước tính một nửa trong số 1.200 mẫu răng hóa thạch ở sa mạc Sahara là của Spinosaurus.

“Theo phát hiện mới, chúng tôi nhận thấy khủng long Spinosaurus sống tập trung dọc sông Kem Kem”, nhà cổ sinh vật học David Martill, nói. “Đây là bằng chứng thể hiện lối sống thích nghi với môi trường nước của chúng”.

“Sinh vật sống phần lớn vòng đời dưới nước có đóng góp mẫu răng bên dưới dòng sông cổ nhiều hơn đáng kể so với các loài khủng long sống trên cạn, thỉnh thoảng tới dòng sông để uống nước”, Martill nói. “Chúng tôi có thể xác nhận rằng đây là nơi Spinosaurus từng sống và thậm chí đã bỏ xác lại”.

Khủng long Spinosaurus lần đầu được biết đến nhờ hóa thạch do nhà cổ sinh vật học người Đức, Ernst Stromer, tìm thấy trong cuộc khai quật ở Ai Cập từ năm 1910-1914.

Phát hiện điều bất ngờ về “quái vật ăn thịt” lớn hơn khủng long bạo chúa - 3

Khủng long Spinosaurus sinh sống chủ yếu ở dưới nước, theo phát hiện mới.

Có kích thước dài hơn và nặng hơn khủng long bạo chúa trưởng thành, Spinosaurus có hình dạng giống như cá sấu với những chiếc răng hình nón, giúp săn mồi dễ dàng hơn.

Stromer gọi sinh vật này là Spinosaurus, có nghĩa là “thằn lằn xương sống”, tên gọi phản ánh những chiếc gai dài đặc biệt trên lưng của khủng long Spinosaurus.

Stromer đem các mẫu hóa thạch này về Bảo tàng Cổ sinh vật học ở Munich, nhưng tất cả đã bị phá hủy trong Thế chiến 2. Ngày nay, các mẫu vật này chỉ còn xuất hiện dưới dạng hình ảnh, mô tả và bản vẽ.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-dieu-bat-ngo-ve-quai-vat-an-thit-lon-hon-khung-long-bao-chua-5020202…Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-dieu-bat-ngo-ve-quai-vat-an-thit-lon-hon-khung-long-bao-chua-5020202495583639.htm

Cá sấu quái vật nặng 8 tấn, sở hữu bộ hàm thép nghiền nát khủng long

Nặng tới 8 tấn, dài khoảng 12,2 mét với lực cắn tương đương sức nặng của một xe tải cỡ lớn, siêu cá sấu Sarcosuchus…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *