Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Sự thật video “tên lửa đánh trúng nhà kho” gây vụ nổ khủng khiếp ở Liban

3 min read

Thứ Sáu, ngày 07/08/2020 13:30 PM (GMT+7)

Một đoạn video ghi lại vụ nổ khủng khiếp ở Beirut, Liban cho thấy một vật thể giống như tên lửa đang lao xuống khu nhà kho. Video này đã dẫn đến những suy đoán về một vụ tấn công.

Sự thật video “tên lửa đánh trúng nhà kho” gây vụ nổ khủng khiếp ở Liban - 1

Video “tên lửa đánh trúng nhà kho” ở Liban được xác định là giả mạo.

Theo tìm hiểu của hãng thông tấn AP, đoạn video chia sẻ trên mạng xã hội Twitter và Youtube đã được cắt ghép, chỉnh sửa để gây cảm giác rằng tên lửa đã đánh trúng khu nhà kho, dẫn đến vụ nổ khủng khiếp.

Cho đến nay chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy vụ nổ là do bị tấn công dưới bất kỳ hình thức nào.

Video sử dụng hiệu ứng phim âm bản để đảo ngược màu sắc, cho thấy hình ảnh giống như một quả tên lửa đang lao xuống khu nhà kho.

Nhưng khi phân tích kỹ hơn, AP nhận thấy tên lửa không hề thay đổi hình dạng và mũi tên lửa không hề chúi xuống đất khi tiếp cận mục tiêu.

Vài giây trước khi vụ nổ xảy ra, tên lửa đột nhiên biến mất, không trực tiếp gây ra bất cứ thiệt hại nào, theo AP.

Hany Farid, giáo sư Đại học California ở Berkeley, Mỹ, chuyên gia về pháp y kỹ thuật số, xác nhận với AP rằng tên lửa xuất hiện trong video là “giả mạo”.

“Tên lửa trông không hề hợp lý về mặt vật lý. Nó như được dán vào trong video chứ không tạo ra hiệu ứng bóng mờ như tên lửa thực sự đang lao vào mục tiêu ở vận tốc lớn”, Farid nói.

Một tài khoản YouTube đăng video giả mạo đã thu hút tới 348.000 lượt xem chỉ sau chưa đầy một ngày. Đoạn video mô tả: “Đây là góc quay gần nhất. Mọi người vẫn còn tin là do tai nạn chứ?”

Không ít cư dân mạng tin rằng video thực sự ghi lại cảnh tên lửa đánh trúng khu nhà kho.

“Đó chỉ là tên lửa hoạt hình, không giống như tên lửa thực sự đang nhắm đến mục tiêu”, Jeffrey Lewis, chuyên gia về tên lửa tại Viên nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Monterey, California, nói với AP.

Vụ nổ xảy ra vào ngày 4.8 ở cảng Beirut, Liban đã khiến ít nhất 143 người thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương. Các chuyên gia cho rằng pháo hoa cùng với 2.750 tấn amoni nitrat đã tạo ra sức công phá khủng khiếp trong vụ nổ.

Nguồn: http://danviet.vn/su-that-video-ten-lua-danh-trung-nha-kho-gay-vu-no-khung-khiep-o-liban-5020207…Nguồn: http://danviet.vn/su-that-video-ten-lua-danh-trung-nha-kho-gay-vu-no-khung-khiep-o-liban-5020207813282606.htm

Vụ nổ khủng khiếp như bom nguyên tử khiến 20.000 người chết ở Trung Quốc

Những vụ tai nạn công nghiệp gây ra nổ lớn không phải là hiếm trên thế giới. Nhưng có vụ nổ khiến Bắc Kinh rung chuyển,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *