Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Thực hư chuyện quân đội Trung Quốc bắt dân Ấn Độ

4 min read

Chủ Nhật, ngày 06/09/2020 08:04 AM (GMT+7)

Cảnh sát bang Arunachal Pradesh – Ấn Độ hôm 5-9 cho biết đã cử một nhóm đặc trách đến khu vực hẻo lánh của huyện Upper Subansiri gần biên giới Trung Quốc để xác thực thông tin trên mạng xã hội về việc 5 công dân bị quân đội Trung Quốc bắt giữ.

Tờ Arunachal Times hôm 5-9 đưa tin 5 người đàn ông đến từ cộng đồng Tagin đã bị bắt tại một khu rừng gần thị trấn Nacho trong lúc đi săn. Tờ báo đã trích dẫn tuyên bố từ người thân của một trong 5 người đàn ông này cho rằng họ bị Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) bắt giữ, thông tin này được lan truyền trên mạng xã hội.

Mặc dù cho đến nay cả quân đội Ấn Độ và chính quyền bang Arunachal Pradesh đều không chính thức xác nhận thông tin trên nhưng cảnh sát huyện Upper Subansiri cho biết một nhóm chuyên trách đã được cử đến khu vực này để tìm hiểu sự thật.

“Chúng tôi biết về vụ việc từ mạng xã hội. Chúng tôi đã thảo luận vấn đề với trụ sở cảnh sát và cử một đội do sĩ quan phụ trách đồn cảnh sát Nacho dẫn đầu đến khu vực để xác minh” – cảnh sát cấp cao Taru Gussar ở Upper Subansiri cho hay. Theo quan chức cảnh sát này, đây là vụ việc nhạy cảm nên đã cử người đi kiểm tra.

Thực hư chuyện quân đội Trung Quốc bắt dân Ấn Độ - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Trung Quốc hội đàm tại Nga. Ảnh: AP

Tờ Arunachal Times cũng cho rằng hai người khác đi cùng những người đàn ông bị bắt cóc đã trốn thoát và kể lại sự việc cho người dân trong làng.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Trung Quốc đã gặp nhau tại thủ đô Moscow – Nga nhằm hạ nhiệt căng thẳng khu vực tranh chấp biên giới.

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa hôm 4-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho rằng “tình hình hiện tại nên được xử lý một cách có trách nhiệm và không bên nào được thực hiện hành động làm phức tạp thêm tình hình hoặc leo thang căng thẳng ở khu vực biên giới”.

Ông Singh cũng nhấn mạnh rằng việc tập trung số lượng lớn binh sĩ Trung Quốc, hành vi hung hăng và nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng của Bắc Kinh là vi phạm các thỏa thuận song phương hiện có.

Đáp lại, ông Ngụy cho rằng các bên nên “hạ nhiệt” tình hình, “duy trì hòa bình và yên ổn”. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc dẫn lời ông Singh trên trang web của mình rằng “trách nhiệm gây leo thang căng thẳng hoàn toàn thuộc về Ấn Độ”.

Đây là cuộc tiếp xúc trực tiếp cấp cao đầu tiên giữa hai bên kể từ khi cuộc xung đột nổ ra nhiều tháng trước ở vùng núi Karakorum.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/thuc-hu-chuyen-quan-doi-trung-quoc-bat-dan-an-do-202009052238…Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/thuc-hu-chuyen-quan-doi-trung-quoc-bat-dan-an-do-20200905223832876.htm

Xung đột biên giới Trung - Ấn: Kịch bản nào tiếp theo?

Khi cuộc khủng hoảng quân sự Ấn Độ – Trung Quốc bước sang tháng thứ 4, có rất ít dấu hiệu cho thấy một giải pháp hòa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin đọc nhiều trong ngày

3 min read
2 min read
2 min read
2 min read