Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

TP HCM: Từ ngày mai ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị phạt như thế nào?

4 min read

Chủ tịch UBND TP cho hay TP sẽ làm “mạnh tay” đối với các trường hợp không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Cụ thể, người dân từ ngày 5-8 ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Việc xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng được TP HCM cũng như các địa phương khác thực hiện từ cuối tháng 3 khi Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, sau khi hết thực hiện cách ly xã hội từ ngày 23-4, việc đeo khẩu trang nơi công cộng chỉ dừng lại ở mức khuyến cáo.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 4-8, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết theo Nghị định 176/2013, chính quyền địa phương có thẩm quyền xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn, công chức, viên chức ngành y tế, các cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện việc kiểm tra, xử lý người không đeo khẩu trang khi ra đường.

Cũng theo Nghị định số 176/2013 hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng là vi phạm: “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”. Mức xử phạt cho hành vi này là 100.000 – 300.000 đồng.

Trong khoảng một tháng áp dụng trước đó, TP HCM đã xử phạt hơn 4.300 trường hợp với gần 870 triệu đồng.

Theo Chủ tịch UBND TP, việc đeo khẩu trang đã được khẳng định có thể tránh lây lan dịch bệnh cho người khác và bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. Ông yêu cầu Sở Công Thương phải nắm nguồn cung ứng khẩu trang, chủ động thông báo các điểm bán để người dân dễ dàng mua vì đã xử phạt thì phải bảo đảm đủ nguồn cung.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng cho biết đã đồng ý việc tái lập các chốt kiểm soát ở cửa ngõTP HCM để phòng chống Covid-19.

Trước đó, TP đã lập 62 chốt kiểm soát, hoạt động 24/24 từ ngày 4-4 để phòng chống dịch. Lực lượng tham gia là Công an TP, Sở Y tế, Bộ Tư lệnh TP, Thanh tra giao thông, Ban Quản lý An toàn thực phẩm, quản lý thị trường.

Trong đó, 16 chốt chính(cấp TP) đặt tại: Trạm thu phí Long Phước (cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây), cao tốc Trung Lương, cầu Đôi (đường Trần Văn Giàu), đường Ba Làng, đường Xuyên Á (quốc lộ 22), cầu Phú Cường, cầu Vĩnh Bình, cầu vượt Sóng Thần, quốc lộ 1K, quốc lộ 50, quốc lộ 1A, cầu Đồng Nai, Bến xe Miền Tây, Bến xe miền Đông, sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái.

Đến ngày 23-4, chính quyền thành phố dừng hoạt động các chốt này vì dịch bệnh đã được khống chế, TP HCM dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng.

Sau 19 ngày hoạt động, các chốt chính đã kiểm tra gần 270.000 xe, trong đó có 235.000 ôtô; gần 600.000 người được kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, bao gồm cả 3.000 người nước ngoài; hơn 130.000 người được yêu cầu khai báo y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *