Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

TQ tiếp tục “tung đòn” với Úc, căng thẳng leo thang

5 min read

Thứ Tư, ngày 02/09/2020 14:00 PM (GMT+7)

“Cuộc chiến” thương mại giữa Trung Quốc và Úc tiếp tục leo thang sau khi Bắc Kinh ban hành lệnh cấm đối với nhà sản xuất ngũ cốc lớn nhất của Úc.

TQ tiếp tục

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa xã

Hãng Reuters dẫn một thông báo từ Hải quan Trung Quốc hôm 1/9 cho biết, Bắc Kinh đã đình chỉ việc nhập khẩu lúa mạch từ CBH Grain PTY, nhà sản xuất ngũ cốc lớn nhất nước Úc.

Quyết định được đưa ra sau khi các loài dịch hại được tìm thấy nhiều lần trong các lô lúa mạch xuất khẩu của CBH, theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Thông báo còn cho biết, Bắc Kinh đã rút chứng chỉ đăng ký của công ty Úc này cho hoạt động xuất khẩu lúa mạch sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, CBH khẳng định không có bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố của Trung Quốc.

“Chúng tôi vô cùng thất vọng về việc đình chỉ nhập khẩu lúa mạch Úc của Trung Quốc và sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Úc để phản đối lệnh đình chỉ của Bắc Kinh”, đại diện nhà sản xuất lúa mạch CBH tuyên bố.

Bộ trưởng Tài chính Úc, Mathias Cormann, cho biết chính phủ Úc sẽ tìm hiểu ngọn ngành sự việc.

“Chúng tôi tôn trọng thực tế rằng Trung Quốc, cũng giống như bất kỳ quốc gia nào khác, đều có các thỏa thuận kiểm tra kiểm dịch sản phẩm. Chúng tôi sẽ làm việc với nhà sản xuất CBH khi có đủ dữ kiện thực tế để đưa ra tuyên bố phù hợp”, ông Mathias phát biểu trước các phóng viên hôm 2/9.

Bộ trưởng Tài chính Úc phủ nhận động thái mới nhất của Trung Quốc có mục đích chính trị.

“Sự thật là các sản phẩm ngũ cốc của Úc nói chung và lúa mạch nói riêng đều được đánh giá cao trên thế giới. Nếu Úc bị hạn chế xuất khẩu ngũ cốc chất lượng cao vào Trung Quốc thì chúng tôi vẫn có cơ hội làm việc với nhiều thị trường khác trên thế giới”, ông Mathias nói thêm.

Các nhà kinh doanh ngũ cốc cho biết dù tác động của lệnh cấm tới CBH là không lớn nhưng lệnh cấm của Bắc Kinh báo hiệu mối quan hệ Trung – Úc sẽ xấu đi.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, nhưng mối quan hệ giữa 2 bên đã trở nên căng thẳng liên quan tới việc điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19 (do Úc khởi xướng), vấn đề Biển Đông và Hong Kong.

TQ tiếp tục

Lệnh áp thuế với lúa mạch Úc của Trung Quốc khiến nông dân trồng ngũ cốc Úc điêu đứng. Ảnh: Getty

Bắc Kinh trước đó đã áp thuế với lúa mạch Úc, dừng nhập khẩu thịt bò từ các nhà máy sản xuất lớn của Úc và cảnh báo sinh viên cũng như du khách Trung Quốc hạn chế tới Úc vì cáo buộc phân biệt chủng tộc.

Trung Quốc đã mở các cuộc điều tra chống bán phá giá với rượu vang Úc và đình chỉ nhập khẩu thịt bò từ 5 lò mổ ở bang Queensland (Úc).

Hồi tháng 5, Trung Quốc tuyên bố mức thuế 80,5% với lúa mạch xuất khẩu của Úc. Mức thuế này sẽ giữ nguyên trong 5 năm. Mức thuế khiến nhiều nông dân trồng ngũ cốc của Úc điêu đứng.

Úc là nhà cung cấp lúa mạch lớn nhất của Trung Quốc, xuất khẩu số hàng hóa trị giá 1,5 – 2 tỷ đô la Úc/năm, chiếm phân nửa tổng giá trị xuất khẩu của nước này ở Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-tiep-tuc-tung-don-voi-uc-cang-thang-leo-thang-5020202913591573.htmNguồn: http://danviet.vn/tq-tiep-tuc-tung-don-voi-uc-cang-thang-leo-thang-5020202913591573.htm

Úc ngăn chặn Sáng kiến Vành đai - Con đường, Trung Quốc đáp trả

Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu thịt bò từ lò mổ thứ 5 ở Úc, sau khi Thủ tướng Úc Scott Morrison muốn hủy bỏ thỏa thuận…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *