Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

TQ tuyên bố sốc về đường phân chia ranh giới, Đài Loan “phản pháo” rắn

4 min read

Thứ Tư, ngày 23/09/2020 13:06 PM (GMT+7)

Joseph Wu, người đứng đầu cơ quan Ngoại giao đảo Đài Loan, hôm 22/9 kịch liệt chỉ trích Trung Quốc đại lục về việc “phá vỡ hiện trạng” sau khi Bắc Kinh tuyên bố không tồn tại cái gọi là “đường trung tuyến” phân chia ranh giới Trung Quốc đại lục và Đài Loan. 

TQ tuyên bố sốc về đường phân chia ranh giới, Đài Loan

Joseph Wu, người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan. Ảnh: CNA

“Trong nhiều năm, đường trung tuyến của eo biển Đài Loan đóng vai trò biểu tượng cho hiện trạng phân định ranh giới, nhằm tránh xung đột quân sự xuyên eo biển, duy trì hòa bình và ổn định.

Tuy nhiên, tuyên bố gần đây của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phá vỡ hiện trạng này ở eo biển Đài Loan, giống như cách Trung Quốc đại lục can thiệp mô hình “một quốc gia, hai chế độ” ở Hong Kong bằng luật an ninh mới”, ông Joseph Wu phát biểu trước một diễn đàn đầu tư của Liên minh Châu Âu ở thành phố Đài Bắc, nhắc lại tuyên bố một ngày trước đó của Cơ quan Ngoại giao Đài Loan (MOFA). 

Phát biểu hôm 22/9 của ông Wu và tuyên bố hôm 21/9 của MOFA là lời “phản pháo” cứng rắn của đảo Đài Loan sau tuyên bố hôm 21/9 của người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân, cho rằng không tồn tại cái gọi là “đường trung tuyến” ở eo biển Đài Loan vì Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc. 

Người đứng đầu MOFA lên án tuyên bố của ông Vương và yêu cầu Bắc Kinh phải chấm dứt chủ nghĩa bành trướng và tuân thủ các chuẩn mực quốc tế. 

MOFA kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án việc các chiến đấu cơ Không quân Trung Quốc thường xuyên vượt qua “đường trung tuyến” và các tuyên bố gần đây của Bắc Kinh chỉ nhằm biện minh cho chính sách bành trướng của mình. MOFA còn đề nghị chính phủ Trung Quốc ngừng lấy “nguyên tắc Một Trung Quốc” làm lý do để mở rộng hoạt động quân sự. 

 Theo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, nhiều chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay qua “đường trung tuyến” ở eo biển Đài Loan hoặc tiến vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam đảo Đài Loan trong 3 ngày liên tiếp.

Khi được Không quân Đài Loan cảnh báo bằng radio, các phi công trên chiến đấu cơ Trung Quốc phản hồi rằng “không tồn tại cái gọi là đường trung tuyến” bắt đầu từ ngày 18/9, theo các phương tiện truyền thông địa phương. 

Theo Focus Taiwan News, khái niệm về “đường trung tuyến” được cho là do Mỹ thiết lập vào năm 1954 để ngăn các cuộc xung đột giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan sau khi cuộc nội chiến Trung Quốc kết thúc năm 1949.

Tọa độ của “đường trung tuyến” lần đầu tiên được công khai tại Đài Loan trong một phiên họp vào ngày 26/5/2004 bởi người đứng đầu Cơ quan quốc phòng Đài Loan thời đó, Lee Jye. 

Trung Quốc chưa bao giờ công khai công nhận “đường trung tuyến” nhưng các phương tiện quân sự của Bắc Kinh hiếm khi vượt qua giới hạn này cho tới những tháng gần đây khi Mỹ và Đài Loan thể hiện các cam kết chính trị, quân sự chặt chẽ hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-tuyen-bo-soc-ve-duong-phan-chia-ranh-gioi-dai-loan-phan-phao-ran-5020202391…Nguồn: http://danviet.vn/tq-tuyen-bo-soc-ve-duong-phan-chia-ranh-gioi-dai-loan-phan-phao-ran-502020239135335.htm

Kết quả 14 tiếng đàm phán quân sự biên giới Trung - Ấn

Sau cuộc đàm phán kéo dài 14 tiếng, các chỉ huy quân đội cấp cao Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng ý dừng việc tăng cường…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *