Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Tướng công an lý giải việc nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

4 min read

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/8, phóng viên đã nêu việc vừa qua nhà chức trách phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Phóng viên đề nghị lãnh đạo Bộ Công an cho biết đến nay đã có kết quả điều tra về các đường dây đưa người nhập cảnh vào Việt Nam hay chưa? Các đường dây này hoạt đông ra sao?

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, khi dịch bệnh có dấu hiệu lây lan trở lại, Bộ đã ban hành rất nhiều công văn, chỉ đạo các đơn vị địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, kiểm tra, kiểm soát nhập cảnh ở các cửa khẩu quốc tế; phối hợp và xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép ở các địa phương có đường mòn lối mở; bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh ở các khu vực cách ly tập trung…

Liên quan đến người nhập cảnh trái phép, theo tướng Xô, không chỉ có người Trung Quốc nhập cảnh bất hợp pháp mà còn có bà con ta đi lao động, làm việc ở các nước láng giềng trở về cũng nhập cảnh trái phép.

Tướng công an lý giải việc nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - Ảnh 1.

Thiếu tướng Tô Ân Xô.

“Có tình trạng này vì bên Trung Quốc cũng đang có dịch bệnh, còn Việt Nam được tuyên truyền là đất nước an toàn nên nhiều người muốn quay lại Việt Nam. Ngoài ra có người vào vì muốn đi qua Việt Nam để qua Campuchia đánh bài”, ông Tô Ân Xô cho biết.

Từ tháng 6 đến nay, theo tướng Xô, cơ quan công an phát hiện trên 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, trong đó đã khởi tố 5 vụ với 19 người Việt Nam và một số người Trung Quốc về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Ông thông tin thêm, từ đầu năm đến nay, có 27/63 tỉnh có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép với 504 người. Trong đó, An Giang có 44 trường hợp, Bắc Ninh 35, Đà Nẵng 78 người, TP Hồ Chí Minh là 12, Lai Châu 36, Lạng Sơn 29, Quảng Ninh 126 và Tây Ninh 32…

Người phát ngôn Bộ Công an nói thêm, một số thời điểm, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng phát hiện hàng chục, hàng trăm người nhập cảnh trái phép… đó đa số là công dân nước ta đi lao động chui ở Trung Quốc.

“Các công dân này đa số ở các tỉnh giáp biên giới, khi phía Trung Quốc xảy ra thiên tai, dịch bệnh thì trở về nước.

Chúng ta cũng cần phải có chính sách đối với những trường hợp này. Bà con ta ở phương Tây thì được đưa máy bay đón về, còn ở các nước lân cận thì lại chưa được như vậy,” Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin đọc nhiều trong ngày

3 min read
2 min read
2 min read
2 min read