Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Vàng “lên lên – xuống xuống” chóng mặt, khi nào nên mua để đầu tư?

8 min read
Sáng 12/8, giá vàng SJC bán ra trong nước đã bốc hơi tới 10 triệu đồng/lượng chỉ sau 5 ngày và đang tiến sát về mốc 50 triệu đồng mỗi lượng. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng đây có thể là thời điểm các nhà đầu tư cân nhắc mua vào để đón đợt giá vàng tăng trở lại.

Thứ Năm, ngày 13/08/2020 13:30 PM (GMT+7)

Sáng 12/8, giá vàng SJC bán ra trong nước đã bốc hơi tới 10 triệu đồng/lượng chỉ sau 5 ngày và đang tiến sát về mốc 50 triệu đồng mỗi lượng. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng đây có thể là thời điểm các nhà đầu tư cân nhắc mua vào để đón đợt giá vàng tăng trở lại.

Trong tuần đầu tiên của tháng 8/2020, giá vàng thế giới và giá vàng trong nước tiếp tục đà tăng đã duy trì trong thời gian trước. Vào thời điểm 5h18 sáng ngày 7/8  theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay thế giới đạt mức đỉnh mới là 2.075 USD/ounce, tiến sát ngưỡng cản tâm lý 2.100 USD. Đến 8h00 cùng ngày, giá vàng thế giới đứng ở mức 2.065 USD/ounce tương đương với 58 triệu đồng một lượng nếu quy đổi theo tỷ giá.  

Theo đà tăng của giá vàng thế giới, thị trường vàng trong nước cũng liên tiếp xô đổ mọi kỉ lục khi giá vàng đã xuyên thủng mốc 62 triệu đồng/lượng. Theo đó, trong sáng ngày 7/8, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 60,6-62,22 triệu đồng/lượng. Cũng trong ngày này, nhiều thời điểm giá vàng SJC được các cửa hàng niêm yết giá bán ra lên tới 62,4 triệu đồng/lượng, đây được xem là mức giá cao nhất mọi thời đại của giá vàng trong nước.

Vàng

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu thì đây có thể là thời điểm tính đến chuyện mua vàng để chờ tăng giá – Ảnh Hồng Cảnh

Tuy nhiên, sau phiên tăng mạnh ngày 7/8, giá vàng thế giới và trong nước đã liên tục đảo chiều khi được điều chỉnh giảm trong những ngày qua. Tại thời điểm 8h00 sáng 12/8, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đã giảm về mức 1.920 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 50,7-52,94 triệu đồng/lượng. Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 51,5-53 triệu đồng/lượng. Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 51,5-54 triệu đồng/lượng. Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu đứng ở mức 51,93-53,68 triệu đồng/lượng.

Thậm chí đến 9h30 ngày 12/8, giá vàng SJC tại TPHCM được điều chỉnh giảm sâu chỉ còn 47,62-51,47 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá chênh lệch mua bán cũng được nhà vàng đẩy lên tới 3,85 triệu đồng/lượng. Với mức giá này, chỉ tính riêng giá vàng SJC bán ra đã bốc hơi tới gần 10 triệu đồng/lượng, trong khi đó, ở chiều mua vào, giá vàng cũng giảm tới gần 13 triệu đồng/lượng so với ngày 7/8.

Vàng

Giá vàng SJC tại TP HCM cũng liên tục được điều chỉnh giảm trong sáng 12/8

Trao đổi với phóng viên, chuyên gia kinh tế ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho biết giá vàng đang trong quá trình điều chỉnh giảm sâu là điều bình thường và không bất ngờ. Theo ông, thời gian qua giá vàng tăng cao là do tình hình thế giới có nhiều bất ổn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên cạnh đó giới đầu cơ cũng tranh thủ đẩy giá vàng lên cao hơn thực tế. Do đó, sau khi giá vàng được đẩy lên cao thì cũng sẽ phải điều chỉnh giảm để sát với thực tế của thị trường hơn.

Giá vàng giảm còn bởi những ngày gần đây có nhiều thông tin Nga tìm ra vaccine phòng Covid-19 và sẽ được bán rộng rãi ra thị trường vào cuối năm nay. Đồng đô la Mỹ đã tăng giá trở lại so với trước. Tất cả những điều này giúp tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn. Do đó, giá vàng bước vào giai đoạn điều chỉnh để phù hợp với thị trường.

“Giá vàng lên cao và xuống sâu là biểu hiện bình thường của thị trường”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

Trước việc giá vàng trong nước liên tục giảm sốc, đang về sát ngưỡng 50 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng cho biết đây có thể là thời điểm các nhà đầu tư cân nhắc mua vào để chờ cơ hội vàng quay đầu tăng giá.

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng thời gian tới sẽ tăng trở lại bởi tính bất ổn trên thị trường vẫn còn. Tình hình dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng, chứng tỏ các nước vẫn chưa thể kiểm soát được. Dù Nga công bố đã sản xuất được vaccine phòng Covid-19 nhưng vẫn còn rất nhiều nhà khoa học trên thế giới đặt ra câu hỏi về loại vaccine vừa được Nga công bố. Do đó, những thông tin về vaccine của Nga sản xuất cũng chưa phải là một “liều thuốc” để có thể nhanh chóng khống chế tình hình dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các chính phủ nhiều quốc gia đang lao đao trước làn sóng trở lại của dịch Covid-19, ngay cả những quốc gia đã có sự phục hồi kinh tế thời gian qua như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và cả Việt Nam. Sự phục hồi kinh tế ở các nước thời gian qua mang tính chất tạm thời. Trước sự trở lại của dịch Covid-19, ngày càng có nhiều những tin tức xấu khi hàng loạt các doanh nghiệp vừa và nhỏ phá sản, rời bỏ thị trường. Cùng việc nền kinh tế thế giới chưa thể phục hồi sẽ là động lực để giá vàng tăng trở lại.

Vàng

Bãi để xe của cửa hàng vàng không còn chỗ trống do khách đến giao dịch nhộn nhịp – Ảnh Thanh Thúy

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, chưa ai có thể dự báo được đâu sẽ là điểm đáy của giá vàng ở lần điều chỉnh này. Cũng chưa ai dự báo được đến khi nào giá vàng sẽ phục hồi bởi điều này sẽ phụ thuộc vào tâm lý của những nhà đầu tư. 

Với những nhà đầu tư vàng thì cần phải có kinh nghiệm chốt lời và cắt lỗ. Nếu giá vàng chạm đến điểm cắt lỗ thì có thể tiến hành mua vào. Do đó đầu tư vàng sẽ phụ thuộc vào việc chấp nhận rủi ro của mỗi người. Theo ông: “Về lâu về dài, vàng vẫn là một kênh đầu tư sinh lời bởi trong giai đoạn từ 5 năm đến 10 năm thì giá vàng luôn trong xu hướng đi lên”.

Ông cũng lưu ý, một quy tắc cần phải nhớ trong đầu tư là “không được để tất cả trứng vào một giỏ”. Các nhà đầu tư có thể dành một phần vốn của mình để mua vàng, một phần gửi ngân hàng và một phần đầu tư vào các kênh khác.

Nguồn: http://danviet.vn/vang-len-len-xuong-xuong-chong-mat-khi-nao-nen-mua-de-dau-tu-50202013813282022…Nguồn: http://danviet.vn/vang-len-len-xuong-xuong-chong-mat-khi-nao-nen-mua-de-dau-tu-50202013813282022.htm

Giá vàng hôm nay 12/8: Cắm đầu lao dốc, dân “ôm” vàng lỗ nặng

Giá vàng hôm nay tiếp tục chuỗi ngày giảm sốc và được dự báo vẫn có thể giảm sâu hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *