Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Vì sao Dương Quá lại có tên trong danh sách “5 người tên Chi có số phận bi thảm” nhất phim Kim Dung?

12 min read

Thứ Hai, ngày 28/09/2020 00:06 AM (GMT+7)

Ít ai biết rằng Dương Quá còn có tên tự là Cải Chi do Quách Tĩnh đặt.

Số phận của những người tên có chữ Chi trong tiểu thuyết của cố nhà văn Kim Dung rất bi thảm. Mới đây, tờ Toutiao đưa ra danh sách 5 người tên có chữ Chi trong tiểu thuyết Kim Dung gây chú ý cộng đồng mạng.

1. Du Thản Chi – Thiên Long bát bộ

Du Thản Chi là nhân vật phụ xuất hiện trong tác phẩm Thiên long bát bộ. Anh chàng là thiếu trang chủ Tụ Hiền trang, con trai của Du Ký – một trong Du Thị Song Hùng.

Vì sao Dương Quá lại có tên trong danh sách

Từ nhỏ, Du Thản Chi đã được ăn ngon mặc, đẹp, cha mẹ hết mực cưng chiều. Tuy nhiên, Du Thản Chi lại là người có tính cách yếu đuối, nhu nhược, yếu hèn, không đủ cứng đắn, thiếu kiên cường. Chính tính cách này đã gây ra bi kịch cho cuộc đời anh.

Tại Đại hội anh hùng ở Tụ Hiền Trang, bố của Du Thản Chi tự vẫn, gia đình tan nát, khiến cậu trở thành cô nhi. Lúc còn nhỏ thân thể yếu đuối, học võ công chẳng được bao nhiêu. Sau biến cố gia đình, Du Thản Chi phiêu bạt giang hồ, lưu lạc tha phương, nhưng vẫn mang ý chí báo thù.

Khi rơi vào tay người Khiết Đan, Du Thản Chi ám toán Tiêu Phong nhưng bất thành. Y được Tiêu Phong tha mạng nhưng lại bị A Tử bắt giữ làm trò tiêu khiển. Đối diện với việc bị A Tử ngược đãi, Du Thản Chi không hề phản kháng. Thay vào đó, y coi A Tử như một vị thần, nguyện làm nô lệ mua vui cho A Tử.

Vì sao Dương Quá lại có tên trong danh sách

Là người bất tài, kém cỏi, vốn có dã tâm trả thù cho cha, nhưng sau khi gặp A Tử, Du Thản Chi đã suy sụp hoàn toàn và đánh mất chính mình, lý tưởng lớn nhất trong cuộc đời anh là lấy lòng A Tử và làm nàng vui dù phải giết người, phóng hỏa hay tự kết liễu cuộc đời mình.

Dù bị A Tử dùng trăm trò quái đản hành hạ, khiến y sống dở chết dở chỉ để giải sầu nhưng Du Thản Chi không hề oán hận nàng. Y chỉ muốn trong tâm trí A Tử luôn có hình bóng của mình. Sau khi rời Đại Liêu, Du Thản Chi cứu được A Tử, được nàng gọi là Đại ca.

Vì sao Dương Quá lại có tên trong danh sách

Vì A Tử, Du Thản Chi kết giao với Toàn Quán Thanh, được làm bang chủ Cái Bang. Hắn sẵn sàng vứt bỏ danh dự bái Tinh Tú lão quái làm sư phụ chỉ để cứu A Tử. Khi biết A Tử bị mù, Du Thản Chi hắn tình nguyện hiến mắt cho nàng. Thế nhưng, trong lòng A Tử chỉ có một mình tỷ phu Tiêu Phong. Khi nàng ôm xác Tiêu Phong nhảy xuống vực, Du Thản Du cũng tự vẫn theo nàng.

Lâm Bình Chi – Tiếu ngạo giang hồ

Giống như Du Thản Chi trong Thiên long bát bộ, Lâm Bình Chi của Tiếu ngạo giang hồ ban đầu cũng là chàng công tử điển trai, được cha mẹ yêu thương. Tuy nhiên, con người Lâm Bình Chi vẫn có điểm khác với Du Thản Chi.

Vì sao Dương Quá lại có tên trong danh sách

Vì sao Dương Quá lại có tên trong danh sách

Từ nhỏ Bình Chi đã là chàng trai có lòng nghĩa hiệp, sẵn sàng ra tay cứu giúp những người yếu thế. Chính vì vậy, anh đã cứu cô gái bán rượu xấu xí (là Nhạc Linh San đóng giả) khi bị đám đệ tử phái Thanh Thành định giở trò đồi bại.

Cũng vì hành động này mà  chưởng môn phái Thanh Thành – Dư Thương Hải mượn có kéo đến tàn sát toàn bộ Phước Oai tiêu cục, bắt cha mẹ của Lâm Bình Chi đi tra khảo nhằm chiếm đoạt bí kíp Tịch tà kiếm phổ. Gia đình gặp nạn, Lâm Bình Chi lưu lạc giang hồ để cứu cha mẹ nhưng không thành.

Nếu Du Thản Chi chủ động trong việc trả thù biến mình thành kẻ xấu xa thì Lâm Bình Chi lại đáng thương hơn cả khi rơi vào tình thế bị động buộc phải đứng lên trả thù. Số phận Lâm Bình Chi khá hơn Du Thản Chi khi được Nhạc Bất Quần – chưởng môn phái Hoa Sơn thu nhận và gả con gái yêu là Nhạc Linh San cho Bình Chi.

Vì sao Dương Quá lại có tên trong danh sách

Những tưởng công tử họ Lâm gặp được “quý nhân”, không ngờ Nhạc Bất Quần chỉ là kẻ ngụy quân tử. Bề ngoài tỏ ra là người nhân nghĩa nhưng thực chất lại là kẻ lão luyện, nhiều mưu mô.

Sau khi biết Tịch tà kiếm phổ rơi vào tay bố vợ, Lâm Bình Chi chỉ có thể cắn răng, nhẫn nhục chịu đựng, vờ như không có chuyện gì xảy ra. Cuối cùng khi có được Tịch tà kiếm phổ, Lâm Bình Chi sẵn sàng tự cung để luyện bí kíp này để trả thù Nhạc Bất Quần.

Vì sao Dương Quá lại có tên trong danh sách

Cuối cùng, anh chính tay giết chết người vợ hết mực yêu thương mình là Nhạc Linh San, bắt tay với Tả Lãnh Thiền để hại Lệnh Hồ Xung. Có thể nói trong số các vai phụ trong tiểu thuyết Kim Dung, Lâm Bình Chi là kẻ đáng thương nhất.

Dương Dật Chi – Lộc đỉnh ký

Vì sao Dương Quá lại có tên trong danh sách

Dương Dật Chi vốn là thủ hạ thân cận của Ngô Tam Quế – một tên đại gian tặc. Dù vậy, Dương Dật Chi lại là một anh hùng hảo hảo hán, tính tình ngay thẳng, quang minh lỗi lạc. Là người trọng nghĩa khí, Dương Dật Chi đề cao lòng trung thành và đỗi đãi tốt với huynh đệ, bằng hữu.

Sau này, Dương Dật Chi kết bái huynh đệ với Vi Tiểu Bảo, điều này khiến Bình Tây Vương Ngô Tam Quế tức giận liền hãm hại một thuộc hạ hết lòng trung thành. Lấy cớ Dương Dật Chi phản chủ cũ, tham phú phụ bần, Ngô Tam Quế bèn chặt hết tay chân, móc mắt cắt lưỡi giam lại.

Vì sao Dương Quá lại có tên trong danh sách

Khi được Thiên địa hội cứu ra, tính mạng đã vô cùng nguy kịch. Trước khi chết, Dương Dật Di chỉ để lại hàng chữ viết bằng máu để cảnh tỉnh mọi người “Ngô Tam Quế tạo phản”. Tuy là tay sai của Ngô Tam Quế song Dương Dật Chi lại có tính cách hoàn toàn khác với đại gian tặc. Cái chết của Dương Dật Chi khiến nhiều người bàng hoàng và thường cảm.

Hồ Dật Chi – Lộc đỉnh ký

Hồ Dật Chi được Kim Dung ví như “giang hồ đệ nhất mỹ nam tử” nổi tiếng với biệt danh “Bách Thắng đao vương”. Thậm chí, tờ Toutiao còn ví vẻ đẹp của Hồ Dật Chi là Lưu Đức Hoa thời nhà Thanh.

Hồ Dật Chi nổi danh giang hồ với tướng mạo tuấn mỹ, phong lưu tuấn sái, võ nghệ trác tuyệt không có địch thủ trong thiên hạ. Ngay cả “Nhất kiếm vô huyết” Phùng Tích Phạm cũng phải bỏ chạy khi gặp Hồ Dật Chi cũng đủ thấy võ nghệ của anh cao cường đến cao. Nổi danh khắp thiên hạ nhưng Hồ Dật Chi lại chọn cuộc sống an ổn, không khuấy động giang hồ. Ngay cả danh xưng “Bách thắng đao vương” sau này cũng ít được ai nhắc tới.

Vì sao Dương Quá lại có tên trong danh sách

Lý do khiến Hồ Dật Chi chọn cuộc đời sống an ổn, không náo loạn giang hồ chỉ vì lần đầu nhìn thấy thiên hạ đệ nhất mỹ nữ Trần Viên Viên, Hồ Dật Chi đã đem lòng si mê, ái mộ. Choáng ngợp trước dung nhan của Trần Viên Viên, Hồ Dật Chi sẵn sàng vứt bỏ tất cả, nguyện ngày ngày được ở bên người mình thương. Hồ Dật Chi làm một kẻ gánh nước, chẻ củi trong phủ Bình Tây Vương, rồi theo Trần Viên Viên tới Am Tam Thánh làm vườn suốt hơn 20 năm trời.

Sự si tình của Hồ Dật Chi với Trần Viên Viên không từ ngữ nào có thể miêu tả được. Dù yêu thương nàng song Hồ Dật Chi không dám mở lời. Với Hồ Dật Chi chỉ cần làm người ấy vui vẻ, hoàn thành tâm nguyện, dù phải trả giá bằng tính mạng cũng cam lòng. Trong 23 năm ở cạnh Trần Viên Viên, Hồ Dật Chi chỉ nói với cô 39 câu, Trần Viên Viên chỉ nói ông 55 câu.

Từng câu, từng chữ mà Trần Viên Viên nói, ông đều ghi nhớ trong lòng. Cả tuổi thanh xuân Hồ Dật Chi đều ở cạnh người mình yêu nhưng Trần Viên Viên tuyệt nhiên không biết tình cảm của anh. Nếu Du Thản Chi si mê A Tử, sẵn sàng làm nô lệ cho nàng, thấy vui dù bị A Tử hành hạ thì Hồ Dật Chi lại tự ngược chính bản thân mình. Sự si tình của “giang hồ đệ nhất mỹ nam tử” khiến nhiều người không khỏi đau lòng.

Dương Cải Chi – Thần điêu đại hiệp

Vì sao Dương Quá lại có tên trong danh sách

Ít ai biết rằng, Dương Quá còn có một cái tên tự rất đặc biệt: Cải Chi. Đây là cái tên do chính Quách Tĩnh đặt cho chàng. Dương Quá là con trai của Dương Khang và Mục Niệm Từ. Trong bản cũ, mẹ Dương Quá là cô gái bắt rắn tên Tần Nam Cầm, tuy nhiên về sau Kim Dung đã xóa bỏ chi tiết này và thay bằng Mục Niệm Từ.

Cha mẹ mất sớm, Dương Quá trở thành đứa trẻ mồ côi sống bằng cách trộm gà, bắt chó. Mãi đến tuổi thiếu niên, chàng được Quãng Tĩnh tìm thấy và nhận nuôi. Từ nhỏ, Dương Quá phải chịu mọi tủi nhục, cậu có một chân lý sống đơn giản: Ai đối xử tốt với tôi, tôi sẽ đối xử tốt với họ.

Vì sao Dương Quá lại có tên trong danh sách

Lúc theo học võ công ở Toàn Chân Giáo, Dương Quá luôn bị đối xử bất công chỉ vì chàng là con trai của Dương Khang. Không những thế, Dương Quá còn bị các sư huynh khinh thường, bắt nạt. Sư phụ là Triệu Chí Kính không những không dạy võ công cho cậu mà còn thường xuyên đánh đập, chửi rủa Dương Quá.

Thậm chí, còn suýt giết chết Dương Quá vì lòng dạ hẹp hòi. Quá bất mãn, Dương Quá trốn khỏi Toàn Chân và gặp gỡ Tiểu Long Nữ, khởi đầu của cuộc sống mới.

Vì sao Dương Quá lại có tên trong danh sách

Trải qua bao sóng gió, cuối cùng Tiểu Long Nữ và Dương Quá quyết định đến với nhau. Tuy nhiên, chuyện tình của hai người gặp không ít trắc trở. Trải qua ba lần ly biệt, nhưng Dương Quá luôn sống với ý chí được gặp lại Cô Cô của mình. Sau này chàng nổi danh khắp thiên hạ với danh xưng “Thần điêu đại hiệp”.

Trên thực tế, “Cải Chi” chỉ là tên tự của Dương Quá và lẽ ra không nằm trong danh sách này. Tuy nhiên, tờ Toutiao vẫn chọn Dương Quá đưa vào danh sách vì cho rằng, cuộc đời Dương Quá chịu không ít đau khổ, đến cuối cùng mới tìm được hạnh phúc bên Tiểu Long Nữ sau 16 năm xa cách.

Vì sao Dương Quá lại có tên trong danh sách

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-duong-qua-lai-co-ten-trong-danh-sach-5-nguoi-ten-chi-co-so-phan-bi-tham…Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-duong-qua-lai-co-ten-trong-danh-sach-5-nguoi-ten-chi-co-so-phan-bi-tham-nhat-phim-kim-dung-502020289042249.htm

Không phải Lý Mạc Sầu, đây mới là kẻ độc ác nhất trong phim Kim Dung

Danh sách này gây ra nhiều tranh cãi vì còn thiếu nhiều cái tên “độc ác” không kém phần quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *