Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Vì sao quân đội TQ không chiếm lĩnh được các tiền đồn biên giới từ tay Ấn Độ?

5 min read

Thứ Sáu, ngày 04/09/2020 06:00 AM (GMT+7)

Trong những ngày gần đây, quân đội Ấn Độ đã chuyển từ việc kiểm soát biên giới sang chế độ phòng thủ biên giới ở Đường kiểm soát thực tế (LAC). Mọi nỗ lực của binh sĩ Trung Quốc nhằm chiếm lĩnh các tiền đồn của quân đội Ấn Độ đều là “vô vọng”, Hindus Stan Times đưa tin.

Vì sao quân đội TQ không chiếm lĩnh được các tiền đồn biên giới từ tay Ấn Độ? - 1

Xe tăng Ấn Độ điều tới LAC (ảnh: Hindus Stan Times)

“Quân đội Ấn Độ đã kích hoạt chế độ phòng thủ biên giới một cách an toàn, đủ sức ngăn chặn bất kỳ sự xâm phạm nào của binh sĩ Trung Quốc tại Ladakh. Chúng tôi đã tính toán, bố trí lực lượng hợp lý, đảm bảo rằng tất cả các tiền đồn đều được bảo vệ nghiêm ngặt”, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói với Hindus Stan Times.

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, kể từ sau vụ đụng độ nhỏ đêm 29.8, binh sĩ Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm, muốn chiếm lĩnh những tiền đồn của Ấn Độ tại các vị trí cao điểm ở hồ Pangong, Ladakh nhưng đều không thành công.

Quân đội Ấn độ đã điều động thêm các đơn vị đặc biệt như Lực lượng Biên giới Đặc nhiệm Ấn Độ (SFF) tới LAC. Đây là lực lượng đóng vai trò chính trong việc đối phó quân đội Trung Quốc ở biên giới. Quân đội Ấn Độ hiện chiếm lĩnh những cao điểm then chốt, đặc biệt quan trọng ở hồ Pangong, theo Hindus Stan Times.

Ấn Độ cũng chiếm ưu thế tại nhiều cao điểm khác của LAC, giúp binh sĩ có được khả năng quan sát rõ ràng mọi bước di chuyển của quân đội Trung Quốc.

“Thế chủ động của Ấn Độ cho thấy rõ ràng rằng, bất kỳ hành động xâm phạm nào của quân đội Trung Quốc đều sẽ bị đáp trả tương xứng. Quân đội Trung Quốc đang rơi vào bế tắc”, quan chức giấu tên nói.

Theo quan chức này, mặc dù các vòng đàm phán vẫn đang được tiến hành nhưng các binh sĩ Ấn Độ đã được lệnh luôn luôn cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất.

Trong tuyên bố mới nhất hôm 3.9, Ấn Độ cho rằng, Trung Quốc nên “có thái độ chân thành” để giải quyết dứt điểm vấn đề biên giới. Theo Ấn Độ, đàm phán là “con đường duy nhất” đối với vấn đề LAC.

Vì sao quân đội TQ không chiếm lĩnh được các tiền đồn biên giới từ tay Ấn Độ? - 2

Ấn Độ cho biết đã thiết lập hệ thống phòng thủ kiên cố ở LAC (ảnh: India Today)

“Quân đội Trung Quốc đã nhiều lần khiêu khích Ấn Độ ở hồ Pangong. Các lực lượng Ấn Độ đã chuẩn bị sẵn sàng và ngăn chặn nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở LAC”, Raveesh Kumar – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ – phát biểu.

“Ấn Độ đã làm việc với Trung Quốc và thúc giục họ thắt chặt kỷ luật đối với các binh sĩ. Căng thẳng suốt 4 tháng qua ở LAC là hậu quả từ các hành động đơn phương của Trung Quốc. Con đường duy nhất hiện nay để giải quyết dứt điểm vấn đề là thông qua đàm phán”, ông Kumar nói.

Theo ông Kumar, sáng ngày 31.8 theo giờ địa phương, nhiều lính Trung Quốc đã cố gắng chiếm một tiền đồn của Ấn Độ, ngay khi việc đàm phán cấp tư lệnh giữa quân đội hai nước đang diễn ra.

Về phần mình, Trung Quốc cho rằng, Ấn Độ mới là bên “khiêu khích trước” và phải “chịu hoàn toàn trách nhiệm” cho những căng thẳng gần đây ở biên giới.

Hôm 3,.9, Bộ Thương mại Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ việc Ấn Độ cấm thêm 118 ứng dụng Trung Quốc.

“Hành động của Ấn Độ đã xâm phạm nghiêm trọng đến lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư Trung Quốc. Chúng tôi kêu gọi Ấn Độ chấm dứt ngay sai lầm”, Gao Feng – phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc – phát biểu.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-quan-doi-tq-khong-chiem-linh-duoc-cac-tien-don-bien-gioi-tu-tay-an-do-5…Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-quan-doi-tq-khong-chiem-linh-duoc-cac-tien-don-bien-gioi-tu-tay-an-do-502020495583191.htm

Chiến thuật ”tàng hình” giúp Ấn Độ chiếm hàng loạt tiền đồn biên giới “trước mắt” quân TQ

Việc Ấn Độ chiếm được hàng loạt các điểm cao, lập tiền đồn ở Đường kiểm soát thực tế (LAC) đang khiến quân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *