Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Vì sao Trung Quốc có thể sẽ không tiêm vaccine Covid-19 cho nhiều người?

5 min read

Thứ Hai, ngày 14/09/2020 13:45 PM (GMT+7)

Người đứng đầu Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) tuyên bố, Trung Quốc chỉ nên tiêm vaccine Covid-19 một cách tiết kiệm thay vì quy mô lớn. Các chuyên gia còn cảnh báo, dù vaccine Covid-19 hữu ích nhưng mọi người vẫn nên cảnh giác cao độ với mọi đợt tái bùng phát.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

(Số liệu cập nhật lúc 16:53 14/09/2020) – Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers

Thế giới
Việt Nam
Mỹ
Nga
Bra-xin

  Ca nhiễm bệnh

  Ca tử vong

  Ca khỏi bệnh

STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Thời báo Hoàn cầu hôm 13/9 dẫn lời Gao Fu, giám đốc CDC Trung Quốc, cho biết, quốc gia này không cần thiết phải tiêm vaccine Covid-19 quy mô lớn vì đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc đã được kiểm soát.  

Thay vào đó, ông Gao đề xuất vaccine Covid-19 nên được tiêm có chọn lọc, ưu tiên những người cần được tiêm trước, như người Trung Quốc tới làm việc ở các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao hoặc nhân viên y tế đang làm việc gần với các vấn đề liên quan tới virus SARS-CoV-2 (nghiên cứu, lấy mẫu…), tờ China News hôm 13/9 đưa tin. 

Là một nhà nghiên cứu y khoa, ông Gao được tiêm vaccine Covid-19 phiên bản thử nghiệm hồi cuối tháng 7, một động thái nhằm nâng cao niềm tin của công chúng vào vaccine trong bối cảnh tâm lý bài tiêm chủng đang lan rộng. 

Theo người đứng đầu CDC Trung Quốc, những người tham gia vào các lĩnh vực dịch vụ công cộng như phục vụ ăn uống, an ninh công cộng và dọn dẹp, cũng như các quan chức chính phủ và nhân viên trường học cũng được khuyến nghị tiêm vaccine Covid-19. 

Khi được hỏi về giá của vaccine, ông Gao giải thích chính phủ muốn cung cấp miễn phí cho người dân nhưng cần cân nhắc giữa khả năng tài chính và nhu cầu thực tế phòng chống dịch. 

Vì sao Trung Quốc có thể sẽ không tiêm vaccine Covid-19 cho nhiều người? - 1

Một khách tham quan xem mô hình về virus Corona và các bộ vaccine Covid-19 tại buổi trưng bày của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinopharm tại Hội chợ thương mại dịch vụ quốc tế Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm 5/9. Ảnh: AP

Trước những lo ngại về hiện tượng tăng nặng bệnh lý phụ thuộc kháng thể (ADE) do vaccine Covid-19 gây ra, khiến bệnh không những không được chữa khỏi mà còn chuyển nặng, ông Gao cho biết rất thận trọng về vấn đề này nhưng khá lạc quan với tính hiệu quả và an toàn của vaccine Covid-19. 

“Vì chưa từng có loại vaccine Covid-19 nào được phát triển trước đây nên rất có thể vaccine này gây ra hiện tượng ADE”, ông Gao nói. 

Các chuyên gia cho biết dù vaccine rất hữu ích với cuộc chiến lâu dài chống lại Covid-19, nhưng người dân nên cảnh giác cao độ vì khả năng tái bùng phát dịch Covid-19 vẫn rất cao. 

“Cắt đứt sự lây lan virus bằng cách rửa tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội luôn là những biện pháp hiệu quả nhất để tránh lây lan Covid-19”,  Wang Guangfa, một chuyên gia hàng đầu về hô hấp của Trung Quốc tại Bệnh viện số 1 Đại học Bắc Kinh  (Trung Quốc), chia sẻ với Hoàn cầu hôm 13/9.

Ông Wang chỉ ra rằng không giống như bệnh cúm, thường có tỷ lệ mắc cao vào mùa đông, nguy cơ nhiễm Covid-19 vẫn rất cao trong 2-3 năm tới và người dân nên chuẩn bị “sống chung” với đại dịch trong thời gian dài.  

“Nhưng khả năng bùng phát một đại dịch Covid-19 khác ở Trung Quốc là rất nhỏ nếu các hệ thống quản lý và giám sát dịch vẫn trong tình trạng cảnh giác cao độ để phát hiện và đối phó kịp thời với các nguy cơ tiềm ẩn”, ông Wang lưu ý. 

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-trung-quoc-co-the-se-khong-tiem-vaccine-covid-19-cho-nhieu-nguoi-502020…Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-trung-quoc-co-the-se-khong-tiem-vaccine-covid-19-cho-nhieu-nguoi-50202014913432394.htm

”Cơn sốt” vaccine Covid-19 có thể khiến đại dịch thêm trầm trọng

Việc triển khai sớm một loại vaccine Covid-19 hiệu quả kém có thể làm trầm trọng thêm đại dịch vì người được tiêm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *