Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Video đại sứ đi trên lưng người Kiribati xuất hiện, TQ chính thức lên tiếng

6 min read

Thứ Sáu, ngày 21/08/2020 04:00 AM (GMT+7)

Trung Quốc cho rằng, những lời chỉ trích về việc đại sứ Tang Songgen của nước này bước đi trên lưng hàng chục người ở đảo quốc Kiribati là “vu khống” và “không thể chấp nhận được”.

Video đại sứ Trung Quốc bước đi trên lưng hàng chục người ở Kiribati sau đó được ngồi kiệu (nguồn: Daily Mail)

“Đại sứ Kiribati đã tham gia một nghi lễ chào đón khách quý dựa trên đề nghị thân tình của chính quyền và nhân dân Kiribati. Hành động của đại sứ Tang xuất phát từ sự tôn trọng văn hóa và truyền thống Kiribati”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Triệu Lập Kiên – phát biểu hôm 20.8.

“Một số người đã cố gắng vu khống Trung Quốc về vụ việc này. Họ nỗ lực làm tổn hại mối quan hệ tốt đẹp của Trung Quốc với các đảo quốc Thái Bình Dương”, ông Triệu nói.

Trước đó, bức ảnh đại sứ Trung Quốc Tang Songgen bước đi trên lưng hàng chục người địa phương ở Kiribati đã gây tranh cãi trong dư luận và giới ngoại giao quốc tế. Một số người cho rằng, hình ảnh thể hiện quyền lực của Bắc Kinh đối với đảo quốc.

“Tôi không thể tưởng tượng được việc đi trên lưng người khác lại là hành động có thể chấp nhận của bất kỳ đại sứ quốc gia nào”, Constantine Panayiotou – phái viên Bộ Quốc phòng Mỹ tại 5 đảo quốc Thái Bình Dương, bao gồm cả Kiribati – nhận xét.

Ông Constantine Panayiotou nói rằng, trong số những người nằm sấp có cả người chưa thành niên.

Kiribati cho biết, việc nhiều người nằm sấp và để đại sứ Trung Quốc bước qua lưng nhằm thể hiện lòng hiếu khách của họ chứ không mang hàm ý khuất phục.

“Đây là nét văn hóa rất đặc biệt và độc đáo của chúng tôi. Không ai có thể phản đối quyết định đón khách của các bô lão ở Kiribati”, Ruateki Tekaiara – Bộ trưởng Môi trường Kiribati – nói.

Video quay cảnh đón tiếp đại sứ Trung Quốc cho thấy, không chỉ có mình ông Tang mà một số người khác thuộc đoàn ngoại giao Bắc Kinh cũng bước đi trên lưng người dân Kiribati.

Sau khi hết “nghi thức” đi trên lưng người, đại sứ Tang cùng một số người khác trong đoàn ngoại giao lại ngồi trên những chiếc kiệu có trang trí và được người dân địa phương khiêng trên vai, theo Daily Mail.

Chưa rõ màn ngồi kiệu của đại sứ Trung Quốc có nằm trong “nghi lễ” đón tiếp khách quý truyền thống của người dân Kiribati hay không.

Trên mạng xã hội, ông Tang cho biết mình cùng một số nhân viên ngoại giao khác đã đi thăm một số hòn đảo ở Kiribati, sau khi nhậm chức đại sứ.

Đài Loan – hòn đảo từng có quan hệ đồng minh thân cận với Kiribati – cho biết, họ “bị sốc” khi xem bức ảnh đại sứ Trung Quốc bước đi trên lưng người dân địa phương.

“Đây không phải là Kiribati mà chúng tôi từng quen. Chúng tôi chưa bao giờ nghe Kiribati có cách chào đón như vậy. Đài Loan không bao giờ đối xử với các đồng minh và người dân nơi chúng tôi đến theo cách tương tự”, Joanne Ou – phát ngôn viên Đài Loan – bình luận.

Video đại sứ đi trên lưng người Kiribati xuất hiện, TQ chính thức lên tiếng - 1

Bức ảnh đại sứ Trung Quốc vừa xuống khỏi máy bay thì được chào mời bằng cách đi trên lưng nhiều người (ảnh: Daily Mail)

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho rằng, nhiều người đang muốn lợi dụng bức ảnh để “xuyên tạc”, “làm tổn hại hình ảnh của Bắc Kinh”.

Một số chính trị gia nước ngoài còn bình luận về bức ảnh rằng, “Trung Quốc đang muốn thuộc địa hóa thế giới”, theo Thời báo Hoàn cầu.

“Buổi lễ do chính quyền và người dân Kiribati tổ chức để đón tiếp đoàn ngoại giao Trung Quốc. Kiribati đã chào đón chúng tôi theo nghi lễ truyền thống long trọng nhất, đã có từ lâu đời nhằm thể hiện lòng hiếu khách”, ông Triệu Lập Kiên nói.

“Một số quan chức Úc cũng từng được Kiribati tiếp đón theo cách thức tương tự vào năm 1998. Kiribati nói rằng họ tức giận vì một số người cố tình bôi nhọ Trung Quốc vì không hiểu bản chất của phong tục độc đáo của địa phương. Bất kỳ nỗ lực thâm độc nào nhằm bôi nhọ Trung Quốc và phá hoại quan hệ của chúng tôi với các đảo quốc Thái Bình Dương sẽ không bao giờ thành công”, ông Triệu nhấn mạnh.

Đại sứ Tang được bổ nhiệm vào tháng 3 năm nay – 6 tháng sau khi Kiribati chuyển quan hệ ngoại giao chính thức từ Đài Loan sang Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/video-dai-su-di-tren-lung-nguoi-kiribati-xuat-hien-tq-chinh-thuc-len-tieng-502…Nguồn: http://danviet.vn/video-dai-su-di-tren-lung-nguoi-kiribati-xuat-hien-tq-chinh-thuc-len-tieng-5020202183581732.htm

Bức ảnh đại sứ TQ bước trên lưng 30 người nằm sấp: Báo TQ nói gì?

Theo truyền thông Trung Quốc, việc xuyên tạc ý nghĩa bức ảnh đại sứ Trung Quốc tại Kiribati bước đi trên lưng của hàng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *