Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

Vũ khí lai giữa bom và tên lửa mạnh bậc nhất TQ bị chuyên gia Mỹ chê “tơi tả”

5 min read

Thứ Năm, ngày 20/08/2020 06:00 AM (GMT+7)

Trong một đoạn video do Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đăng tải hôm 14.8, loại bom dẫn đường Thiên Lôi 500 được giới thiệu và nhấn mạnh rằng, đây là một trong những loại vũ khí “mạnh mẽ, tiên tiến nhất” của Trung Quốc.

Vũ khí lai giữa bom và tên lửa mạnh bậc nhất TQ bị chuyên gia Mỹ chê

Bom Thiên Lôi 500 của Trung Quốcvũ khí được cho là lai giữa tên lửa và bom (ảnh: CCTV)

Tuy nhiên, chuyên gia Mỹ cho rằng, bom dẫn đường Thiên Lôi của Trung Quốc “bắt chước” mẫu vũ khí AGM-154 của Mỹ nhưng lại kém hiệu quả hơn.

Theo CCTV, bom dẫn đường Thiên Lôi 500 được chế tạo bởi Tập đoàn Công nghiệp phương Bắc Trung Quốc (NORINCO).

Theo thiết kế, bom Thiên Lôi 500 có thể sử dụng hệ thống định vị vệ tinh hoặc đầu dò laser để phát tán bom con chứa bên trong, mở rộng phạm vi tấn công.

“Mỗi quả bom Thiên Lôi có thể chứa 240 bom con với 6 loại khác nhau bên trong, sức công phá đủ phủ kín diện tích 6.000 mét vuông”, một kỹ sư của NORINCO nói trong bài giới thiệu.

Theo chuyên gia vũ khí quân sự Mỹ Jamie Hunter, bom Thiên Lôi của Trung Quốc được thiết kế “gần như giống hệt” bom liệng AGM-154 JSOW do Mỹ chế tạo từ những năm 1990.

“Vũ khí mới của Trung Quốc gần như giống hệt AGM-154 JSOW của Mỹ. Đặc biệt là ở phần đuôi, với 6 cánh nhỏ. Tuy nhiên, phần đầu của bom có vẻ kém tinh vi hơn Mỹ. Điều này khiến bom của Trung Quốc có thể dễ bị phát hiện hơn”, ông Jamie Hunter nhận xét.

Vũ khí lai giữa bom và tên lửa mạnh bậc nhất TQ bị chuyên gia Mỹ chê

Bom Thiên Lôi 500 được cho là có thể phá hủy diện tích 6.000 mét vuông (ảnh: CCTV)

 Thời báo Hoàn cầu đưa tin, bom Thiên lôi 500 mới được Trung Quốc chế tạo có thể “phóng ra hàng trăm quả bom nhỏ, làm tê liệt diện tích cả sân bay chỉ sau một lần tấn công”.

Theo chuyên gia quân sự Hong Kong Song Zhongping, bom Thiên Lôi 500 có thể “rất hiệu quả” khi tấn công và tiêu diệt nhiều mục tiêu trên mặt đất cùng lúc.

“Như đã được quảng cáo, đây là một trong những loạt vũ khí mạnh mẽ, quan trọng nhất với quân đội Trung Quốc hiện tại”, ông Song nói.

NORINCO quảng cáo, bom Thiên Lôi 500 có thể được triển khai trong mọi điều kiện thời tiết và có độ chính xác cao.

“Số lượng bom nhỏ quá lớn có thể vô hiệu hóa một sân bay trong một đòn tấn công. Không chỉ mang bom nhỏ, mìn cũng có thể được sử dụng, khiến việc sửa chữa sân bay gặp nhiều khó khăn. Bom Thiên Lôi 500 có cánh tạo lực nâng, cho phép nó đạt tầm bay khoảng 60 km”, kỹ sư của NORINCO nói.

Nhưng theo ông Hunter, tầm bay của bom Thiên Lôi 500 chưa là gì nếu so với bom liệng JSOW của Mỹ.

“Vũ khí mới của Trung Quốc có chức năng tương tự với JSOW khi tập trung vào phá hủy diện rộng hệ thống phòng không, đội hình xe tăng hạng nhẹ của đối phương. Tuy nhiên, tầm bay của nó chỉ bằng 1/2 phiên bảo JSOW đời cũ. Mẫu mới của JSOW đã có tầm hoạt động lên tới 560 km”, chuyên gia Hunter nói.

Vũ khí lai giữa bom và tên lửa mạnh bậc nhất TQ bị chuyên gia Mỹ chê

Bom liệng AGM-154 JSOW của Mỹ (ảnh: Daily Mail)

“Tải lượng mà bom Thiên Lôi của Trung Quốc mang được xấp xỉ bằng phiên bản cũ của JSOW, mang được 145 bom nhỏ. Phiên bản này được sản xuất từ những năm 1990 nhưng giờ cất ở kho chứ không còn trong biên chế”, ông Hunter nhận xét.

“JSOW phiên bản thông thường hiện tại được trang bị hệ thống định vụ GPS và đầu dò ảnh nhiệt để bám đuổi mục tiêu. Biến thể hiện đại nhất còn có thể thay đổi mục tiêu định sẵn sau khi rời khỏi máy bay, tấn công mục tiêu đang di chuyển với tốc độ cao hoặc hủy tấn công”, ông Hunter nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-khi-lai-giua-bom-va-ten-lua-manh-bac-nhat-tq-bi-chuyen-gia-my-che-toi-ta-50…Nguồn: http://danviet.vn/vu-khi-lai-giua-bom-va-ten-lua-manh-bac-nhat-tq-bi-chuyen-gia-my-che-toi-ta-5020202085584512.htm

TQ: Đập Tam Hiệp cùng 3 đập lớn hợp lực ứng phó đỉnh lũ chưa từng có

Dự báo đến ngày 20.8, đập Tam Hiệp sẽ đối mặt với đỉnh lũ lớn nhất kể từ khi được xây dựng. Hồ chứa của đập…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *