Báo mới

Trang tin tức tổng hợp mới nhất, nóng nhất 24h qua

WHO cảnh báo có thể không có vắc xin hiệu quả cho dịch Covid-19

5 min read

Thứ Ba, ngày 04/08/2020 00:10 AM (GMT+7)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, thế giới có thể sẽ không có “viên đạn bạc” nào cho Covid-19 dưới dạng một loại vắc xin. Con đường quay lại cuộc sống bình thường của người dân toàn cầu vẫn còn rất dài và một số quốc gia nên nhanh chóng tái lập các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

(Số liệu cập nhật lúc 09:08 04/08/2020) – Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers

Thế giới
Việt Nam
Mỹ
Nga
Bra-xin

  Ca nhiễm bệnh

  Ca tử vong

  Ca khỏi bệnh

STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo thống kê của Reuters, đến ngày 3.8, thế giới đã ghi nhận hơn 18 triệu người mắc Covid-19, trong đó có hơn 680.000 trường hợp tử vong. Một số quốc gia đang chứng kiến dịch bệnh “hồi sinh” trở lại.

Cả Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và Giám đốc Chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới Mike Ryan đều khuyến cáo các quốc gia thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm dịch, đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, rửa tay và mở rộng xét nghiệm nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19.

“Thông điệp chúng tôi gửi tới các chính phủ và người dân rất rõ ràng. Hãy làm tất cả những gì có thể”, ông Ghebreyesus phát biểu và nói thêm rằng, khẩu trang nên trở thành một “biểu tượng toàn cầu” trong đại dịch.

“Một số loại vắc xin ngừa Covid-19 hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Chúng ta đều hy vọng sẽ sớm có vắc xin hiệu quả giúp ngăn ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có viên đạn bạc nào xuất hiện và có thể sẽ không bao giờ có”, Tổng giám đốc WHO nói.

“Viên đạn bạc” là một thành ngữ phương Tây, chỉ những giải pháp đặc biệt hiệu quả giúp giải quyết một vấn đề phức tạp, khó khăn.

Tổng giám đốc WHO nói: “Có những lo ngại về việc chúng ta không có được loại vắc xin hiệu quả, hoặc vắc xin chỉ có tác dụng bảo vệ trong vài tháng. Chúng ta sẽ không biết được, cho đến khi kết thúc các thử nghiệm lâm sàng”.

WHO cảnh báo có thể không có vắc xin hiệu quả cho dịch Covid-19 - 1

Tổng giám đốc WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus (ảnh: Reuters)

Theo ông Ghebreyesus, trong bối cảnh dịch Covid-19 trở thành tình trạng khẩn cấp sức khỏe toàn cầu lớn nhất kể từ đầu thế kỷ 20, việc tranh giành quốc tế trong việc sở hữu vắc xin có thể là “chưa từng thấy”.

“Có rất nhiều lại vắc xin đang được thử nghiệm, một số đang trong giai đoạn cuối cùng. Điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ có được vắc xin mặc dù tốc độ điều chế vắc xin ngừa Covid-19 đạt được ở thời điểm này là chưa từng có tiền lệ”, ông Ghebreyesus nói.

Giám đốc Chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới Mike Ryan cho rằng, các quốc gia đang chứng kiến sự bùng phát của Covid-19 như Brazil, Ấn Độ cần phải chuẩn bị tốt hơn cho một “cuộc chiến lớn”.

“Lối thoát cho đại dịch vẫn còn ở xa và việc kiểm soát dịch bệnh một cách bền vững là rất quan trọng. Một số nước thực sự nên nhìn lại và đánh giá kỹ hơn về cách phản ứng với dịch bệnh của họ”, ông Ryan phát biểu.

WHO cho biết, nhóm điều tra của họ mới đây đã kết thúc nhiệm vụ tại Trung Quốc, đặt nền móng cho nỗ lực xác định nguồn gốc của dịch bệnh.

Việc WHO cử nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 tới Trung Quốc xuất phát từ yêu cầu của Mỹ – nhà tài trợ lớn nhất cho tổ chức – bất chấp việc Washington đã lên kế hoạch rời WHO vào năm sau.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/who-canh-bao-co-the-khong-co-vac-xin-hieu-qua-cho-dich-covid-19-50202048083329…Nguồn: http://danviet.vn/who-canh-bao-co-the-khong-co-vac-xin-hieu-qua-cho-dich-covid-19-50202048083329.htm

Italia ”lội ngược dòng” chống Covid-19: Cách làm khác với Mỹ

Tại đỉnh dịch Covid-19 ở Italia, các bệnh viện và nhà hỏa táng tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất đều quá tải….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *